Chuyện quanh quả bóng Tổng thống Nga V.Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump tặng nhau

0 Yến Chi (Theo Reuters/ Thisisinsider)
ANTD.VN - Đầu tuần vừa rồi, trong cuộc họp báo thông báo về kết quả Hội nghị Thượng đỉnh ở Thủ đô Helsinki, Phần Lan, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tặng cho Tổng thống Mỹ Donald Trump một quả bóng màu trắng - đỏ. Món quà này như lời chúc thành công cho kỳ World Cup 2026 do Mỹ, Mexico và Canada tổ chức.

ảnh 1Quả bóng World Cup là quà xã giao của Tổng thống Nga Vladimir Putin dành tặng Tổng thống Mỹ Donald Trump 

Công bố về món quà đặc biệt này, Tổng thống Nga V.Putin nói: “Tổng thống Donald Trump vừa đề cập rằng chúng tôi đã tổ chức thành công giải bóng đá thế giới. Nói về bóng đá, thưa Ngài Tổng thống, tôi sẽ tặng ngài quả bóng này và bóng bây giờ đang ở trên sân của ngài. Hơn nữa, Mỹ sẽ là nước đăng cai World Cup vào năm 2026”.

Khá bất ngờ nhưng ông Donald Trump nhanh trí đáp lời: “Cảm ơn ông rất nhiều! Chúng tôi sẽ đăng cai sự kiện đó và chúng tôi hy vọng sẽ làm tốt nhiệm vụ này. Điều đó rất tuyệt”. Ông Donald Trump sau đó tung quả bóng về phía Đệ nhất phu nhân Melania - người đang ngồi trên hàng ghế đầu tiên trong phòng họp báo. Tuy nhiên, bà Melania đã bắt trượt và được Ngoại trưởng Mỹ ngồi cạnh bắt hộ.

Tổng thống Donald Trump cùng phu nhân sau đó ôm quả bóng do Tổng thống V.Putin tặng để chụp ảnh lưu niệm. Ông Donald Trump cho biết sẽ chuyển quả bóng cho con trai Barron 12 tuổi - người rất hâm mộ bóng đá và đang chơi cho một đội bóng địa phương ở Washington D.C. 

Nhận định về món quà của Tổng thống V.Putin, Thượng Nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham cảnh báo quả bóng này có thể bị cài thiết bị nghe lén. “Nếu là tôi, tôi sẽ kiểm tra quả bóng xem có thiết bị nghe lén không, và tôi sẽ không bao giờ mang nó vào Nhà Trắng”, Thượng Nghị sĩ Nam Carolina Lindsey Graham cảnh báo. Nhà Trắng đến nay không trả lời các câu hỏi liên quan đến số phận của quả bóng.

Tại sao người Mỹ lại cảnh giác và nghi ngại món quà từ nước Nga đến vậy? Theo phân tích của Thisisinsider.com, rất đơn giản là vì Nga đã nghĩ ra một số thiết bị và phương pháp gián điệp khéo léo nhất mọi thời đại và thực tế điều đó đã từng xảy ra.

Năm 1945, Liên Xô đã tặng cho Mỹ một món quà sáng tạo và tinh tế đến mức nó có thể phát tán bí mật từ Văn phòng Đại sứ Mỹ suốt 7 năm cho đến khi tình cờ bị phát hiện. Khi đó là thời điểm cuối Chiến tranh thế giới thứ hai, trẻ em Liên Xô đã tặng Đại sứ Mỹ một đại ấn có biểu tượng đại bàng đầu trắng của nước Mỹ bằng gỗ được chạm khắc thủ công. Ngài Đại sứ đã đặt nó trong văn phòng của mình mà không biết rằng nó chứa một thiết bị nghe lén.

Thực chất, đó là một nhạc cụ điện tử kỳ quái của Liên Xô, có khả năng ghi lại các cuộc hội thoại trong văn phòng mà không cần sử dụng điện hay phát ra tần số riêng. Mọi việc chỉ bị phát hiện khi tình báo Anh trong lúc nghe lén người Liên Xô cũng bắt được những đoạn hội thoại của Đại sứ Mỹ. Đó là chưa kể, Nhà Trắng từ lâu đã là mục tiêu của các cơ quan tình báo nước ngoài. Hồi đầu năm nay, Bộ An ninh Nội địa Mỹ công bố có bằng chứng về thiết bị nghe trộm được phát hiện gần Nhà Trắng.

Trở lại với Hội nghị Thượng đỉnh Nga - Mỹ ở Helsinki, như một thông lệ ngoại giao, Tổng thống Donald Trump cũng đã tặng lại Tổng thống V.Putin chiếc áo của ngôi sao Ovechkin và một quả bóng khúc côn cầu. Hãng tin TASS dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết điều này với báo giới sau Hội nghị Thượng đỉnh Nga - Mỹ ngày 16-7. 

Được biết, Alexander Ovechkin là một ngôi sao khúc côn cầu của Nga và đang thi đấu cho đội Washington Capitals (Mỹ). Dưới dự dẫn dắt của đội trưởng Ovechkin, đội Washington Capitals đã giành nhiều thành tích. Món quà của ông Donald Trump được cho là khá ý nghĩa, bởi khúc côn cầu là một trong những môn thể thao yêu thích của Tổng thống V.Putin. Ông Putin từng gây ấn tượng với những màn thi đấu khúc côn cầu trên băng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top