Chuyện lạ về quốc kỳ, quốc ca

0 Lê Cao Sơn
(ANTĐ) - Ngay sau khi bản lời gốc đầu tiên của quốc ca Mỹ được phòng đấu giá Christie’s đem ra bán đấu giá, dư luận lập tức quan tâm tới những chuyện xung quanh sự ra đời của quốc kỳ, quốc ca của một số quốc gia trên thế giới.

Chuyện lạ về quốc kỳ, quốc ca

(ANTĐ) - Ngay sau khi bản lời gốc đầu tiên của quốc ca Mỹ được phòng đấu giá Christie’s đem ra bán đấu giá, dư luận lập tức quan tâm tới những chuyện xung quanh sự ra đời của quốc kỳ, quốc ca của một số quốc gia trên thế giới.

Tờ giấy ghi lại bản nhạc gốc của quốc ca Mỹ

Từ bán đấu giá bản gốc

Ngày 3-12-2010, bản lời gốc đầu tiên của quốc ca Mỹ “The Star Spangled Banner” đã được phòng đấu giá Christie’s chào bán với giá 300.000 USD. Đây là tác phẩm được viết trong đêm 13-9-1814 của nhà thơ nghiệp dư Mỹ Francis Scott Key và được coi là một trong những báu vật của văn hóa Mỹ. Chủ nhân của món đồ quý giá này là 2 thương gia đồ cổ người

Pensylvania sau khi mua “The Star Spangled Banner” tại một cuộc đấu giá cách đây 21 năm với giá 50 USD. Theo ông

Chris Coover, chuyên gia về sách và bản thảo của phòng đấu giá Christie’s, chỉ có 11 bản sao của lời bài quốc ca Mỹ và tới nay không nhiều người biết về thông tin này. “The Star

Spangled Banner” trở thành quốc ca Mỹ vào năm 1931 sau khi bị một nhà biếm họa tranh vui nhắc nhở hồi tháng 11-1929: Mỹ đến nay vẫn chưa có quốc ca, tin hay không?

Theo giới truyền thông, quốc kỳ Mỹ được may bằng vải màu mỏng và cứ sau 96 giờ lại được thay một lá cờ mới. Năm 1776, lá quốc kỳ đầu tiên của Mỹ được kéo lên trên chiến hạm Blake Flynns, sau đó đã được Quốc hội phê chuẩn. Kể từ đó, quốc kỳ Mỹ đã thay đổi tới 26 lần với sự sát nhập của các bang vào Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Nhưng phải tới ngày 14-7-1960, Mỹ mới chính thức tổ chức nghi lễ chào cờ với lá quốc kỳ 50 ngôi sao.

Thay đổi và sửa chữa

Trước khi Myanmar tổ chức tổng tuyển cử  vào ngày 7-11, 15h ngày 21-10, Chính phủ nước này đã công bố quốc kỳ mới tại trung tâm thành phố Yangon. Tại Thủ đô Naypyitaw, Thủ tướng Thein Sein đã tham dự buổi lễ kéo cờ tại phủ Thủ tướng. Việc thay tân quốc kỳ được thông báo trên đài truyền hình quốc gia ngay trước buổi lễ và sau đó được thực hiện trên khắp cả nước.

Mặc dù việc này được ghi rõ trong Hiến pháp năm 2008, nhưng khi quốc kỳ mới chính thức được sử dụng vẫn gây bất ngờ với nhiều người. Lá quốc kỳ từng được sử dụng trong thời kỳ bị chiếm đóng của quân đội Nhật Bản đã được thay vào năm 1974 và đây là lần thứ hai Myanmar thay quốc kỳ cho dù trên lá cờ trước đó gắn 14 ngôi sao đại diện của 7 khu hành chính và đỏ (tượng trưng cho tình đoàn kết, hòa bình, ổn định, sự dũng cảm và quyết đoán) và chính giữa có một ngôi sao màu trắng. Quốc huy mới có một ngôi sao ở trên cùng, ở giữa là bản đồ

Myanmar, hai bông lúa bao quanh và mỗi bên có một con sư tử ngồi. Tuy vẫn sử dụng quốc ca được sáng tác từ khi Myanmar giành được độc lập năm 1948, nhưng tên chính thức của đất nước được đổi từ Liên bang Myanmar thành Cộng hòa Liên bang Myanmar.

Cách đây gần 3 năm, với 110 phiếu thuận và 50 phiếu chống Quốc hội Iraq đã bỏ phiếu phê chuẩn việc thay đổi quốc kỳ tạm thời sau khi nhóm người Kurd đe dọa cấm sử dụng lá cờ có từ thời Tổng thống Saddam Hussein tại một hội nghị của các nước Arab.

 Quốc kỳ sửa đổi vẫn giữ nguyên 3 màu đỏ, trắng và đen của lá cờ cũ, dòng chữ bằng tiếng Arab “Allahu Akbar” được giữ lại nhưng với kiểu chữ khác, nhưng 3 ngôi sao màu xanh lá cây, tượng trưng cho các mục tiêu mà Đảng Baath của ông Saddam Hussein theo đuổi bị xóa bỏ.

Đến bảo vệ và tranh cãi 

Ngay sau khi bức ảnh một người đàn ông dùng quốc kỳ lau mông xuất hiện vài tháng 3 vừa qua, Chính phủ Pháp đã lập tức ban hành một bộ luật mới nhằm bảo vệ vấn đề nhạy cảm này. Theo đó, tòa án sẽ phạt 1.500 Euro đối với bất ai có hành động cố tình phá hủy, làm hỏng, hay sử dụng quốc kỳ một cách thiếu tôn trọng.

Tất cả những bức ảnh công kích quốc kỳ, bất kể ở nơi công cộng hay riêng tư đều bị trừng phạt. Trước đó, Pháp cũng đã có những điều luật đối với tội danh lăng mạ quốc ca và quốc kỳ - có thể bị phạt 7.500 Euro và 6 tháng tù.

trưởng Tư pháp tuyên bố, cần phải có những hình phạt đích đáng đối với những hành vi không thể chấp nhận được của những kẻ xúc phạm tới biểu tượng thiêng liêng quốc gia. Điều đáng nói là bức ảnh phản cảm kể trên lại giành giải thưởng tại một cuộc thi nhiếp ảnh do nhà kinh doanh truyền thông FNAC tổ chức ở thành phố Nice của Pháp và dư luận chỉ lên tiếng sau khi được đăng tải trên một tờ báo của nước này.

Lê Cao Sơn

(Tổng hợp)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top