Chuyện lạ Syria: 40 tấn vàng đông Euphrates trong giao kèo Mỹ - IS?

0 Thành Hiệp (Theo AMN)
ANTD.VN - Mỹ yêu cầu IS giao nộp 40 tấn vàng ở miền đông Euphrates. trong khi nhóm này đang không còn nhiều sự lựa chọn. Đây được cho là cơ hội với IS để bảo toàn các "bộ óc" của mình dù đã đẩy lùi được tất cả các cuộc xâm nhập của Mỹ tại đông Euphrates.

Nhà nước Hồi giáo IS hiện không còn nhiều cơ hội ở miền đông Thung Lũng sông Euphrates vì chuỗi tổn thất gần đây đã khiến IS bị giam cầm trong căn cứ phía đông Deir Ezzor.

ảnh 1
40 tấn vàng đổi lại sự an toàn của "cơ quan đầu não" của IS

Tuy nhiên, theo Cơ quan quan sát nhân quyền Syria (SOHR), bên cạnh việc sở hữu hàng trăm máy bay chiến đấu tại căn cứ đông Euphrates, IS đang sở hữu 40 tấn vàng.

Theo báo cáo của SOHR, Liên minh Hoa Kỳ đang cố gắng buộc Nhà nước Hồi giáo từ bỏ căn cứ cuối cùng và tất cả số vàng được cho là đánh cắp mà nhóm đang nắm giữ.

Báo cáo của SOHR cho biết nếu IS trao vàng cho Liên quân Hoa Kỳ ở miền đông Euphrates, tướng lĩnh của tổ chức này sẽ được chuyển tới một địa điểm an toàn bí mật do Mỹ hỗ trợ.

Hiện nay, Nhà nước Hồi giáo IS đang chịu sức tấn công của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và Liên minh Hoa Kỳ tại thị trấn Baghouz. Đây được coi là bước lùi an toàn cho IS nếu Mỹ thực hiện đúng lời hứa.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top