Chuyên gia nhận định: Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sẽ còn kéo dài

1 Trang Vũ (Theo Sputniknews)
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ không áp dụng thuế quan mới đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc. 

Phát biểu tại một cuộc họp báo sau cuộc hội đàm được mong đợi nhiều nhất tại hội nghị thượng đỉnh G20 với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Trump tuyên bố hai bên đã đồng ý để tiếp tục đàm phán, nhưng trong thời gian đó, ông sẽ không dỡ bỏ bất kỳ thuế quan nào của Mỹ.

Ông chủ Nhà trắng lưu ý rằng điều này không có nghĩa là cuối cùng hai bên sẽ đạt được thỏa thuận, mặc dù Trung Quốc rất quan tâm đến việc tiếp tục đàm phán khi thể hiện quan điểm “nếu đạt được thỏa thuận thì đó sẽ là một sự kiện lịch sử”.

ảnh 1

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp song phương tại hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20 ở Osaka, Nhật Bản, ngày 29 tháng 6 năm 2019. REUTERS / Kevin Lamarque

Hơn nữa, Trung Quốc đã đồng ý mua một lượng lớn các sản phẩm nông nghiệp từ Mỹ như một phần của thỏa thuận, ông Trump nói với các phóng viên rằng nông dân Mỹ sẽ là người hưởng lợi.

Tổng thống Mỹ cũng nói rằng ông đã đồng ý với Chủ tịch Tập Cận Bình rằng vấn đề Huawei sẽ được giải quyết vào cuối cuộc đàm phán, đồng thời thông báo các công ty ở Thung lũng Silicon vẫn được phép bán thiết bị cho Huawei.

Mỹ đã đưa người khổng lồ viễn thông Trung Quốc vào danh sách đen về các mối đe dọa an ninh hồi tháng 5 khi đưa ra cảnh báo Bắc Kinh có thể sử dụng thiết bị Huawei để do thám các quốc gia khác. Vấn đề này có ảnh hưởng lớn đến Trung Quốc, nước này đã phải lên tiếng kêu gọi Washington tạm dừng hành động phi pháp của mình đối với Huawei.

Ông Trump cũng nhấn mạnh rằng ông muốn có một thỏa thuận “tốt” nên sẽ không vội vàng ký vào đó.

Ngay trước khi tới hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản, trả lời phỏng vấn hãng tin Fox Business Network ông Trump  cho biết ông chuẩn bị đưa ra mức thuế mới đối với 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc còn lại nếu đạt được thỏa thuận tốt với ông Tập.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói rằng thỏa thuận với Trung Quốc đã hoàn tất 90% khi các cuộc đàm phán giữa hai bên bị phá vỡ hồi tháng Năm sau khi phía Mỹ cáo buộc Trung Quốc quay lưng lại với các cam kết trong đàm phán thương mại.

Nhưng cơ hội vẫn được đánh giá là “cao” cho cả hai bên, mặc dù ông Trump tuyên bố “mạnh”  rằng Trung Quốc cần thỏa thuận nhiều hơn Mỹ. Một cuộc chiến thương mại leo thang sẽ gây thiệt hại hàng tỷ đô la cho cả Trung Quốc và Mỹ và sẽ có tác động toàn cầu rất lớn, phá vỡ chuỗi cung ứng thế giới.

Tuy vậy, bất chấp những tín hiệu tích cực sau cuộc đàm phán Mỹ - Trung vừa rồi, ông Guillermo Santa Cruz, giám đốc Giám sát đầu tư Trung Quốc của Phòng Thương mại Argentina-Trung Quốc, tin rằng quan hệ sẽ vẫn căng thẳng:

“Bất luận kết quả của cuộc họp đó là gì, chúng ta phải hiểu rằng căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ còn tiếp diễn trong dài hạn bởi vì đây không chỉ là vấn đề thương mại. Nguyên nhân đằng sau các tranh chấp thương mại chính là sự xuất hiện của một quốc gia có tiềm năng thực sự thách thức quyền lực tối cao của Mỹ. Làm thế nào những căng thẳng kéo dài này được kiểm soát, điều này chỉ có thể được xác định trong những thập kỷ tới.

Ông Santa Cruz cũng nói rằng kết quả tốt nhất sẽ là hai bên tìm cách hợp tác và giải quyết các vấn đề lớn ảnh hưởng đến họ và phần còn lại của thế giới, bao gồm biến đổi khí hậu, phổ biến vũ khí hạt nhân và tăng cường quyền và tự do.

Chuyên gia này cũng lưu ý rằng các tổ chức đa phương cần đảm bảo rằng các quy tắc nền tảng cho thương mại tự do phải được tất cả các bên tuân thủ, đồng thời đưa ra nhận định: “Sự hiệu quả trong việc điều phối các chính sách cũng sẽ rất quan trọng, vì chúng ta đang hướng tới một thế giới có sự phân bổ quyền lực cân bằng hơn, nơi mà không có quốc gia nào có thể tự một mình mình xử lý mọi vấn đề”.

bình luận(1 bình luận)

20x20cao văn tính

Bài viết rất hay đúng bản chất sự việc . Chiến tranh thương mại là một phản ứng của sự thách thức bá chủ của ghế siêu cường trong bối cảnh thế giới đã phụ thuộc nhau quá nhiều . Rất chia sẻ với bức xúc của tổng thống Hoa kỳ với tình thế đất nước , tuy nhiên không dễ gì giải quyết trong một chu kỳ tổng thống vừa phá bỏ tư duy cũ đã hình thành hơn 70 năm qua ở trong nước Mỹ vÀ THẾ GIỚI để tạo lập những chuẩn mực cân bằng hơn . Đây là những đột phá phi truyền thống tạo ra những tiền đề để thế giới tự điều chỉnh sắp xếp lại và biến đổi phù hợp . Tuy nhiên xã hội phát triển cũng phải dựa trên những nến tảng cốt lõi nhất . Sự xáo trộn mất kiểm soát là tai họa cho mọi người mọi xã hội trong thời đại hạt nhân . Thay đổi phải theo quy luật của nó không thể theo ý chí một ai .

Cùng chuyên mục
Top