Chuyên gia Mỹ: IS sẽ tăng cường khủng bố phương Tây trong năm 2016

0 Hoàng Vân (The New York Times)

ANTĐ Trong buổi nói chuyện với tờ báo The New York Times ngày 1-1-2016, chuyên gia Mỹ Wayne White nhận định, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã bị suy yếu trong năm qua, nhưng chúng sẽ tăng cường tấn công khủng bố ở phương Tây trong năm 2016.

ảnh 1Bị đánh đau ở Iraq và Syria, nhiều khả năng IS sẽ tăng cường tấn công trả đũa phương Tây trong năm 2016

Ông Wayne White, cựu phó giám đốc Văn phòng tình báo Trung Đông của Bộ Ngoại giao Mỹ nói, có thể thấy rõ một điều là, Mỹ  đã ném bom các mục tiêu IS ở Iraq và Syria trong hơn một năm qua, vì sợ rằng, các phần tử cực đoan có thể sử dụng hai nước này để lên kế hoạch tấn công phương Tây như Al-Qaeda từng làm trong những năm 1990 khi thiết lập các căn cứ ở Afghanistan và tấn công khủng bố nước Mỹ ngày 11-9-2001, sát hại gần 3.000 người ở New York và Washington.

Mọi dấu hiệu cho thấy, vị thế của IS đã suy yếu đáng kể từ khi phương Tây và Mỹ can thiệp quân sự ở Iraq và Syria. Chính điều này sẽ thôi thúc những kẻ khủng bố tìm cách trả đũa họ. Chúng biết rõ cần phải làm gì, và một trong những cách trả đũa là tiến hành các cuộc tấn công khủng bố chống lại phương Tây và Washington.

Ông Wayne White cho biết thêm, các vụ xả súng khủng bố đẫm máu ở  Paris chính là điềm báo cho những gì có thể xảy ra trong năm 2016. Mặc dù một cuộc tấn công lớn như các cuộc tấn công khủng bố ngày 11-9 ở New York và Washington khó có thể xảy ra, song nhiều vụ xả súng nhỏ là không thể loại trừ.

Việc phát hiện và ngăn chặn các cuộc tấn công tự phát của đám “sói đơn độc” là rất khó khăn. Điển hình là vụ xả súng gần đây của một cặp vợ chồng cực đoan IS ở California cho thấy rằng, IS chỉ cần hai người cũng có thể gây ra thương vong lớn và nỗi sợ hãi cho cả một quốc gia.

Nhà phân tích Wayne White một lần nữa nhận định: “Khi cốt lõi của IS bị tấn công quân sự ngày càng mãnh liệt, IS sẽ tập trung hơn vào các cuộc tấn công khủng bố ở bên ngoài Trung Đông”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top