Chuyên gia lý giải việc Tổng thống Mỹ không tán thành thông cáo chung của G7

0 Hoàng Tiến (Theo RT)
ANTD.VN -Ngày 11-6, trả lời phỏng vấn hãng tin RT, chuyên gia phân tích chính trị Alexander Asafov cho rằng sở dĩ Tổng thống Mỹ Donald Trump không ký vào thông cáo chung của Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) là có tính toán đem lại lợi ích cho nước Mỹ.

ảnh 1

Tổng thống Mỹ tránh những tranh luận về việc Mỹ vi phạm các quy định WTO và các hiệp định thương mại về áp mức thuế với các mặt hàng nhập khẩu

Quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump không ký tuyên bố chung tại hội nghị thượng đỉnh G7 là nỗ lực nhằm đánh lạc hướng khỏi cuộc thảo luận về đường lối kinh tế bảo hộ của Washington. 

“Nếu ký, tổng thống hiểu rằng ông ta sẽ đối mặt với những tranh luận nghiêm túc về vi phạm hợp tác toàn diện, bao gồm các quy định của WTO, các hiệp định thương mại, và vấn đề gay gắt nhất là mức thuế mới được đưa ra gần đây", ông Asafov giải thích.

Ông Asafov cũng lưu ý rằng hội nghị thượng đỉnh mới đây là nỗ lực củng cố "quan hệ mở rộng nhanh chóng" của tập thể phương Tây, nhưng Tổng thống Mỹ không muốn nhượng bộ.

Như Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã thông báo trước đó, tất cả các nước thông qua tuyên bố chung của Hội nghị thượng đỉnh G7, tuy nhiên, sau đó được biết rằng Trump đã từ chối ký văn bản này.

Hội nghị thượng đỉnh 7 nền kinh tế lớn nhất thế giới gồm Mỹ, Canada, Nhật Bản, Anh, Pháp, Đức, Italy diễn ra tại Quebec, Canada từ ngày 8 đến 9-6 theo giờ địa phương, và gần như toàn bộ các cuộc thảo luận đã bị bao trùm bởi cuộc đối đầu căng thẳng giữa Mỹ và các đồng minh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top