Chuyên gia Đức: Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải đối mặt với "kinh tế buồn" trong năm mới 2016

0 Hoàng Vân (Theo Sputnik)

ANTĐ Ngày 31-12, kênh CNBC (Mỹ) đã có cuộc phỏng vấn ông Lubomir Mitov, chuyên gia kinh tế phụ trách Trung và Đông Âu của UniCredit Bank AG, về vấn đề kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ trong năm mới.

ảnh 1Năm mới 2016, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan sẽ phải đối mặt với... "kinh tế buồn" sau hàng loạt sự cố ngoại giao. 

Ông Mitov khẳng định, sự khiêu khích của Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến nước này mất tất cả lợi thế kinh tế.

Lubomir Mitov cho rằng, năm 2015 là một năm thất bại thảm hại đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Bởi lẽ, Ankara đã bỏ qua nhiều cơ hội do sự suy thoái tình hình địa- chính trị mang lại.

Cụ thể, Thổ Nhĩ Kỳ có thể thu một số lợi ích từ Châu Âu khi giá dầu xuống thấp và các ngân hàng mua tài khoản để giữ nền kinh tế thịnh vượng. Tuy nhiên, xung đột nội bộ Ankara và đụng độ quốc tế đã khiến nước này mất đi tất cả lợi thế kinh tế.

Đặc biệt, sau vụ bắn hạ Su-24, Thổ Nhĩ Kỳ không thể tiếp tục duy trì tốt các mối quan hệ với các nước láng giềng. Xung đột ngoại giao giữa Thổ với Iraq, Syria, Ai Cập và Hy Lạp ngày càng căng thẳng, trầm trọng.

Bên cạnh đó, Nga đã thông qua lệnh trừng phạt kinh tế và liên tục mở rộng các lệnh này. Sau khi bị trừng phạt, một số doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ đã phải tính đến phương án rút lui cả mảng sản xuất tại quốc gia này.

Các chuyên gia kinh tế ước tính, trong vòng 3 năm tới, Thổ Nhĩ Kỳ có thể thiệt hại 52 tỷ USD bởi những hậu quả xung đột chính trị mang lại.

Theo Sputnik, xung đột Nga - Thổ đang khiến ngành du lịch của Ankara thiệt hại nặng nề. Việc cấm cửa đối với các công ty du lịch của Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến du khách Nga đổ về các quốc gia Đông Nam Á ngày càng tăng.

Thống kê của Nga cho thấy, khoảng 37 % người Nga đi nghỉ năm mới ở Thái Lan; 15% đến Sochi, Anapa, Gelendzhik và Crưm; 8% đi nghỉ tại Cộng hòa Dominican; 7% ở Việt Nam; 5% ở Ý và ở Cuba.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top