Chuyên gia Anh: Chỉ Nga mới có thể hủy diệt tận gốc IS

1 Hoàng Vân (Theo Sputnik)

ANTĐHãng tin Sputnik ngày 24-1-2016 dẫn lời chuyên gia chính trị người Anh Marcus Papadopoulos cho biết, sau nhiều tháng Tổng thống Mỹ Barack Obama cam kết “tấn công và tiêu diệt tận gốc” tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), dường như sức mạnh của nhóm khủng bố này ngày càng “bay cao”. Tuy nhiên, IS đã phải chịu cảnh thất bại liên tiếp, sau khi Quân đội hai nước Nga và Syria phối hợp thực hiện các vụ tấn công hiệu quả, chính xác vào các sào huyệt của tổ chức khủng bố này.

ảnh 1Một vụ không kích trúng mục tiêu IS ở Syria của Không quân Nga

Chuyên gia Anh nhận định: “Chiến dịch không kích của Nga và hoạt động quân sự của quân đội chính phủ Syria là lý do duy nhất khiến đế chế khủng bố của IS sụp đổ, chứ không phải là liên quân do Mỹ dẫn đầu”.

Cũng theo ông Papadopoulos, một số quốc gia phương Tây thừa nhận rằng, liên minh không kích do Mỹ dẫn đầu đã không thể tiêu diệt được IS, mà thậm chí còn giúp nhóm khủng bố này có cơ hội “tung hoành hơn”. Chuyên gia người Anh còn gọi chiến dịch chống IS của Washington là “sự thất bại hèn hạ”. 

Ông Papadopoulos còn chia sẻ: “Quân đội Syria là trái tim và linh hồn trong cuộc chiến chống IS và các nhóm khủng bố khác đang hoạt động trên khắp lãnh thổ nước này”.

Trước đó, trả lời phỏng vấn trên Sputnik, Ngoại trưởng Syria Walid Muallem cho biết, chiến dịch không kích của Nga chống lại nhóm khủng bố IS ở Syria thành công gấp 10 lần Hoa Kỳ. Và ông Muallem cũng hy vọng rằng, Syria và Nga sẽ tiếp tục hợp tác lâu dài trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

Sự hợp tác này không chỉ tốt cho Syria, mà nó cũng bảo vệ cho cả Nga, ông Muallem cho biết thêm.

Các quan chức quốc phòng Mỹ chưa có phản ứng gì sau nhận định này của chuyên gia Anh.

bình luận(1 bình luận)

20x20Hoa Truong

Nga coi chừng bị kích để sa lầy, cả liên quân mấy chục nươc mà không đánh lại is. Mỹ , Anh khen thì phải coi lại.

Cùng chuyên mục
Top