Chuyển động trái chiều quan hệ Mỹ - Cuba

0 Hoàng Tuấn
ANTD.VN - Quan hệ giữa Mỹ và Cuba đang có những chuyển động trái chiều khi không lâu sau khi Nhà Trắng công bố chính sách được xem là “bước thụt lùi” thì lại có quyết định nhằm thúc đẩy giao thương với đảo quốc vùng Caribe.

ảnh 1Quan hệ giữa Mỹ và Cuba đã được cải thiện sau khi thiết lập lại quan hệ ngoại giao chính thức 

Văn phòng Kiểm soát Tài sản nước ngoài (OFAC) thuộc Bộ Tài chính Mỹ vừa công bố quyết định rút 4.900 trang mạng của Cuba, gồm phần lớn thuộc ngành Du lịch của Cuba khỏi danh sách các trang web bị hạn chế kinh doanh với Mỹ. Quyết định này đồng nghĩa với việc cho phép các trang mạng trên thực hiện các giao dịch thương mại với các cơ quan thuộc thẩm quyền của Washington.  

Quyết định được xem là bất ngờ của OFAC đã khiến nhiều người ngạc nhiên, trong đó có Chủ tịch Hội đồng Thương mại và Kinh tế Mỹ - Cuba John S.Kavulich. Ông John S.Kavulich cho rằng, đang có một sự mâu thuẫn giữa quyết định của một cơ quan thuộc Chính phủ Mỹ và cam kết về những thay đổi trong chính sách mới đối với Cuba mà Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố trong phát biểu tại Miami hồi trung tuần tháng 6 vừa qua. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi lên cầm quyền đầu năm nay đã đảo ngược nhiều chính sách của người tiền nhiệm Barack Obama, trong đó có chính sách với Cuba. Trong bài phát biểu tại thành phố Miami (bang Florida gần với Cuba nhất) ngày 16-6 vừa qua, Tổng thống Donald Trump đã công bố nhiều sự thay đổi trong chính sách của Washington đối với Cuba.

Theo đó, chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẽ siết chặt các quy định về đi lại, nghiêm cấm công dân Mỹ làm ăn với bất kỳ doanh nghiệp quốc doanh nào có quan hệ với quân đội và lực lượng an ninh Cuba. Đồng thời, Mỹ cũng chấm dứt mọi hoạt động giao lưu nhân dân và chỉ cho phép tiến hành các chuyến đi thăm thân…

Có thể nói, chính sách mới mà Tổng thống Donald Trump đích thân công bố là “bước thụt lùi” lớn và rất đáng tiếc trong quan hệ giữa Mỹ và Cuba, nhất là nhìn vào sự phát triển của mối quan hệ này trong nhiệm kỳ trước của Tổng thống Barack Obama. Đỉnh cao là tuyên bố lịch sử của Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro ngày 17-12-2014 về việc thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức giữa hai nước sau hơn nửa thế kỷ đối đầu gay gắt.

Sự cải thiện quan hệ giữa Mỹ và Cuba dưới chính quyền Tổng thống Barack Obama đã mang lại những “trái ngọt” như lượng du khách Mỹ đến Cuba đã tăng đột biến chỉ 1 năm sau khi hai nước nối lại quan hệ ngoại giao. Washington và La Habana cũng đã ký tới 12 thỏa thuận hợp tác trên nhiều lĩnh vực như thương mại, vận tải, viễn thông và nông nghiệp…

Trong bối cảnh đó, việc Tổng thống Donald Trump đảo ngược chính sách với Cuba để hiện thực hóa cam kết tranh cử đã dựng lên nhiều rào cản không nhỏ đối với quan hệ song phương. Thế nhưng, quyết định bất ngờ của OFAC cho thấy cải thiện quan hệ giữa hai quốc gia này vẫn là một xu thế khó đảo ngược dù gặp trở ngại rất lớn từ chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Điều này có thể thấy đầu tháng 8 này khi Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ tại bang Oregon Ron Wyden đã trình Thượng viện Mỹ dự luật Thương mại Cuba 2017 với mục đích thiết lập quan hệ thương mại bình thường với đảo quốc Caribe này. Dự luật được 6 Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ khác đồng bảo trợ này hướng tới việc gỡ bỏ cuộc bao vây cấm vận của Mỹ chống Cuba kéo dài 55 năm qua.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top