Chuyến công du châu Á của nữ Bộ trưởng Quốc phòng Đức

0 Yến Chi (Theo DW/Finacial Times)
ANTD.VN - Đối với Berlin, chuyến công du châu Á của nữ Bộ trưởng Quốc phòng Đức trong tuần này như là một thử nghiệm cho việc có thêm cam kết về vai trò lớn hơn của Đức trong vấn đề an ninh quốc tế. Và lần này, trọng trách tiếp tục được đặt trên vai một phụ nữ “đảm việc nước, giỏi việc nhà” như bà Ursula von der Leyen. 

ảnh 1Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen bên con ngựa Andaa là món quà đặc trưng của đất nước Mông Cổ

Tăng gắn kết với châu Á - Thái Bình Dương

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen tuần vừa rồi đã có chuyến công du châu Á, với điểm dừng chân đầu tiên là Mông Cổ - nơi bà nhận được món quà bất ngờ là một con ngựa và bà đặt tên nó là “tình bạn chân chính”.

Ngay sau khi hạ cánh xuống Sân bay Thủ đô Ulaanbaatar, nữ Bộ trưởng Ursula von der Leyen đã gặp người đồng cấp Mông Cổ, ông Nyamaa Enkhbold. Trong một cuộc họp báo chung sau cuộc đàm phán, bà Ursula von der Leyen ca ngợi sự hợp tác quân sự lâu dài giữa Đức và Mông Cổ, nhấn mạnh sứ mệnh chung của họ ở Afghanistan. Hai vị Bộ trưởng Quốc phòng đã ký một thỏa thuận kỹ thuật phác thảo hợp tác trong tương lai. Bà Ursula von der Leyen cũng đã gặp gỡ 40 binh sĩ Đức đang đóng quân ở Mông Cổ để giúp đào tạo quân đội nước này. 

Nhân dịp này, Bộ trưởng Quốc phòng Mông Cổ đã trao tặng Bộ trưởng Đức một con ngựa Mông Cổ như một món quà cấp Nhà nước. Đúng theo phong tục của người Mông Cổ, bà Ursula von der Leyen đã đặt cho con ngựa một cái tên mới, thì thầm vào tai của nó. Từ đây, con ngựa có có tên Andaa, trong tiếng Mông Cổ nghĩa là “tình bạn chân chính”. 

“Mặc dù khoảng cách xa, nhưng tình hình an ninh ở châu Á ảnh hưởng trực tiếp tới Đức. Đó là lý do tại sao chúng ta phải giữ mối quan hệ và định hướng chính sách đối với khu vực”. 

Ursula von der Leyen (Bộ trưởng Quốc phòng Đức) 

Sau điểm dừng chân ở Mông Cổ, Bộ trưởng Quốc phòng Đức tiếp tục đến thăm Trung Quốc, Australia và Bahrain. Trọng tâm sẽ là về các vấn đề an ninh như tấn công mạng, cuộc chiến chống khủng bố. “Mặc dù khoảng cách xa, nhưng tình hình an ninh ở châu Á ảnh hưởng trực tiếp tới Đức. Đó là lý do tại sao chúng ta phải giữ mối quan hệ và định hướng chính sách đối với khu vực”, bà Ursula von der Leyen nhấn mạnh.

Tâm vững khi giữ trọng trách lớn 

Là nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của Đức, bà Ursula von der Leyen đã giữ nhiều vị trí cấp cao trên chính trường Đức suốt 13 năm nay và vẫn chưa có dấu hiệu xuống sức. 51 tuổi, bà Ursula von der Leyen là Tổng lực lượng vũ trang, chịu trách nhiệm quản lý 250.000 binh sĩ và nhân viên, trong khi ở nhà vẫn làm tròn nhiệm vụ nuôi dạy 7 người con từ 10 đến 22 tuổi. 

Sinh năm 1958 tại Brussels (Bỉ), bà là con gái của ông Ernst Albrecht, một quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu, sau này trở thành người đứng đầu vùng Hạ Saxony của miền Bắc nước Đức. Bà Ursula von der Leyen học kinh tế trước khi chuyển sang học Y vào năm 1980, sau đó làm bác sĩ phụ khoa. Năm 1986, bà kết hôn với ông Heiko von der Leyen, xuất thân từ gia đình quý tộc giàu có.  

Bà Ursula von der Leyen gia nhập nội các đầu tiên của bà Merkel vào năm 2005 với tư cách là Bộ trưởng Gia đình, với thành công nổi bật là tăng số lượng các cơ sở điều dưỡng và chi phụ cấp cho nam giới nghỉ chăm con mới sinh. Chuyển sang lĩnh vực quốc phòng năm 2013, bà được mệnh danh là “nhà hiện đại hóa quân đội” khi đảo ngược chính sách cắt giảm chi tiêu suốt 25 năm hay mở trại trẻ cho binh sĩ và điều quân đi thực hiện nhiệm vụ quốc tế, bao gồm cả miền Bắc Iraq. Chính đề xuất tăng ngân sách quốc phòng đó đã bị Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích. Ngân sách quân sự của Đức dự kiến sẽ tăng 80% vào năm 2024 so với năm 2014, nhưng bà Ursula von der Leyen lý giải, nó vẫn sẽ chỉ bằng 1,5% GDP, dưới mức 2% mà Đức đã cam kết cách đây 4 năm.  

Bất chấp các sóng gió khi giữ trọng trách suốt 13 năm qua, bà Ursula von der Leyen vẫn đang giữ kỷ lục là Bộ trưởng duy nhất giữ chức liên tục kể từ khi bà Merkel trở thành Thủ tướng năm 2005. Với mái tóc ngắn, trang phục thanh lịch và thái độ bình tĩnh, ngay cả khi đến thăm quân đội ở Afghanistan, người ta vẫn ví bà là hiện thân của sự “bình yên” nơi “tâm bão”.  

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top