Chuyên cơ của nhà lãnh đạo Triều Tiên xuất hiện tại Vladivostok, Nga

0 Hoàng Tiến (Theo Yonhap)
ANTD.VN -Hãng Yonhap đưa tin, một chiếc máy bay được cho là máy bay riêng của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được phát hiện tại Vladivostok hôm thứ hai 9-7, làm tăng khả năng suy đoán đây là hoạt động chuẩn bị cho chuyến thăm Nga của nhà lãnh đạo trẻ này trong tương lai gần.

Theo Flightradar24, một trang web theo dõi các chuyến bay, cho biết chuyên cơ riêng của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, còn được gọi là Chammae-1, đã hạ cánh tại một sân bay ở Vladivostok trong ngày 9-7 và cất cánh về Bình Nhưỡng khoảng 3 giờ sau đó.

Hiện chưa xác nhận được liệu ông Kim có trên máy bay hay không. Yonhap suy đoán rằng, chiếc máy bay này có thể đã được sử dụng chở các quan chức Triều Tiên đến thăm Vladivostok và chuẩn bị cho chuyến đi của lãnh đạo nhà nước trong thời gian diễn ra diễn đàn kinh tế lớn.

ảnh 1

Chuyên cơ Chammae-1 hạ cánh xuống sân bay ở Vladivostok

"Không có gì giúp khẳng định Chủ tịch Kim đã lên máy bay chỉ bằng một chuyến đi của Chammae-1", một nguồn tin cho biết, "Có vẻ như các quan chức Triều Tiên đã đến đó để chuẩn bị cho việc tham dự Diễn đàn Kinh tế phương Đông, dự kiến được tổ chức tại Vladivostok vào tháng 9 tới”.

 Vào tháng 5 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mời nhà lãnh đạo Kim tham gia diễn đàn thường niên. Ông Kim chưa trả lời chính thức lời mời.

Sự kiện này đang thu hút sự chú ý đặc biệt vì diễn ra sau khi Triều Tiên, Hàn Quốc và Mỹ đạt được thỏa thuận phi hạt nhân hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in được mời tham gia diễn đàn. Nga cũng đề nghị Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự.

Nếu tất cả những nhà lãnh đạo, bao gồm cả ông Kim tham gia diễn đàn,  đây có thể là cơ hội hiếm hoi cho 5 thành viên đàm phán sáu bên vốn bị đình chỉ từ lâu gặp gỡ và thảo luận vấn đề hạt nhân của Triều Tiên bên lề diễn đàn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top