Chuỗi siêu thị Co-op của Anh ngừng sử dụng túi nilon

0 Minh Thu (Theo The Independent)
ANTD.VN -Ngày 23-9, nhằm góp phần giải quyết tình trạng ô nhiễm nhựa, Co-op, chuỗi siêu thị lớn của Anh, đã ra thông báo sẽ bắt đầu cấm các loại túi nilon sử dụng 1 lần từ năm 2023.

 "Các sản phẩm bày bán trong siêu thị được bọc nilon đã đẩy giá thành lên cao và với trách nhiệm bảo vệ môi trường, từ hôm nay, Co-op sẽ dần xóa bỏ loại bao bì đóng gói không thể tái sử dụng. Co-op sẽ thay thế các túi nhựa bằng loại túi thân thiện môi trường”, ông Jo Whit field, giám đốc phụ trách bán lẻ Co-op cho biết.

Với quyết định này, Co-op sẽ giúp loại bỏ 60 triệu túi đựng bằng nhựa hàng năm đưa vào môi trường.

ảnh 1

Túi nhựa thân thiện môi trường của chuỗi siêu thị Co-op, Anh

Giải pháp thay thế mà Co-op đưa ra là các loại túi giấy đựng đồ nhẹ có thể được sử dụng để mua sắm sau đó có thể được tái sử dụng làm túi đựng rác. 

Khoảng 1.400 cửa hàng thuộc chuỗi Co-op trên khắp nước Anh sẽ được cung cấp loại túi này bắt đầu sau vài tuần nữa. Sau đợt thử nghiệm đầu tiên này, 2.600 cửa hàng của hãng này cũng sẽ được cung cấp loại túi tương tự.

Theo kế hoạch, đến năm 2023 tất cả loại túi do hãng tung ra sẽ dễ dàng được tái chế. Hãng cũng cam kết chuyển đổi 50% các loại vật liệu đang dùng làm chai, lọ, khay và giỏ sẽ chuyển sang nhựa tái chế vào năm 2021

Kể từ tháng 7, doanh thu bán túi nilon tại 7 siêu thị lớn của Anh  đã giảm 86% kể từ khi chính phủ áp mức phí 5 pence (tương đương 0,07 USD) cho loại sản phẩm này, dữ liệu theo thống kê của Bộ Môi trường, thực phẩm và nông thôn Anh. 

Đứng trước nguy cơ ô nhiễm môi trường đang hủy hoại cuộc sống của người dân, Anh là một trong nhiều quốc gia trên thế giới đã công bố lệnh cấm hoặc hạn chế sử dụng túi nilon.

Cũng liên quan đến bảo vệ môi trường, ngày 20-9 vừa qua, chính quyền bang California, Mỹ đã ban hành một dự luật cấm các nhà hàng có người phục vụ cung cấp sẵn ống hút nhựa cho khách hàng.

Năm ngoái, thành phố Seattle đã trở thành thành phố đầu tiên của Mỹ cấm ống hút nhựa. 

Hưởng ứng phong trào này, thành phố San Francisco, Santa Barbara, Malibu và nhiều nơi khác cũng đã áp dụng lệnh cấm này. Gần đây, New Zealand và Chile cũng đã ban bố lệnh cấm đối với túi nilon. 

Mức độ ô nhiễm môi trường nhất là môi trường biển đang ở mức báo động khi 8 triệu tấn rác thải nhựa đổ ra các đại dương mỗi năm. Ô nhiễm trong chỉ gây nguy hại cho các loài sinh vật biển. Theo các nghiên cứu mới công bố gần đây, sức khỏe của con người đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng do ăn các loại hải sản sống trong vùng ô nhiễm nhựa.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top