Chung tay triệt đường di chuyển của phần tử khủng bố

0 HOÀNG TUẤN
ANTD.VN - Liên hợp quốc đang hoàn tất một dự án án mới nhằm tăng cường nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chống lại nạn khủng bố - mối hiểm họa khôn lường đối với toàn thế giới.

ảnh 1Phần mềm Go Travel giúp các nước phát hiện và ngăn chặn sớm các nguy cơ khủng bố thông qua việc giám sát và ngăn chặn việc đi lại của các phần tử khủng bố

Phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 7-5, Tổng Thư ký tổ chức lớn nhất hành tinh, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres chính thức thông báo về một dự án mới nhằm tăng cường nỗ lực chung toàn cầu chống khủng bố. Dự án mới này sẽ giúp theo dõi, phát hiện và ngăn chặn những phần tử khủng bố nước ngoài và các đối tượng tội phạm khác qua đường du lịch bằng cách sử dụng phần mềm hiện đại có tên Go Travel.

Cụ thể hơn, theo người đứng đầu tổ chức Liên hợp quốc, chương trình Go Travel sẽ giúp các nước thành viên thu thập, xử lý và chia sẻ dữ liệu đi lại với cơ quan chức năng các nước và tổ chức quốc tế khác, song vẫn đảm bảo sự tôn trọng đầy đủ về quyền riêng tư và các quyền tự do cơ bản khác. Ông cũng khẳng định các vụ tấn công khủng bố ở Kenya, New Zealand và Sri Lanka mới đây chính là lời nhắc bi thảm về mối đe dọa toàn cầu của khủng bố. Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết, chương trình sẽ giúp các nước thành viên phát triển luật pháp và quy định cần thiết trước khi được cung cấp phần mềm.

Khủng bố trở thành một thách thức an ninh toàn cầu cũng như mỗi quốc gia sau sự kiện khủng bố vào nước Mỹ 11-9-2001. Một cuộc chiến chống khủng bố ngay sau đó đã huy động sự tham gia, tùy mức độ khác nhau, của mọi quốc gia và vùng lãnh thổ nhằm chống lại một mối đe dọa không thể coi nhẹ ở bất kỳ đâu trên thế giới.

Phải mất rất nhiều thời gian với tổn thất to lớn cả về sinh mạng và vật chất, cộng đồng quốc tế mới cơ bản triệt phá được những “hang ổ” lớn của 2 tổ chức khủng bố khét tiếng toàn cầu là Al Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Tuy “đã bị đánh bại” - như tuyên bố của các Tổng thống Mỹ, song các phần tử khủng bố Al Qaeda và IS hiện vẫn còn tới hàng chục nghìn tên, len lỏi trong cuộc sống bình thường của nhiều nước. Đó là chưa kể số lượng còn lớn hơn nhiều các phần tử của các tổ chức khủng bố hay cực đoan khác trên thế giới.

Chủ nghĩa khủng bố hiện vẫn là một hiểm họa, nỗi ám ảnh lớn đối với cả thế giới. Hiểm họa này có thể đến từ các phần tử khủng bố trở về đất nước quê hương từ các “chiến trường” Trung Đông, Bắc Phi, Nam Á… hay từ những phần từ cực đoan tại chỗ bị tiêm nhiễm tư tưởng quá khích, khủng bố. Song đáng lo ngại nhất là hiểm họa khủng bố trỗi dậy từ những căn nguyên đói nghèo, bất bình đẳng xã hội, mâu thuẫn sắc tộc, tôn giáo.

Những vụ khủng bố đẫm máu mới nhất tại New Zealand và Sri Lanka là sự báo động, cảnh tỉnh không chỉ các quốc gia nạn nhân mà toàn thế giới về hiểm họa khôn lường của khủng bố ngày nay. Dự án mới của Liên hợp quốc nằm trong nỗ lực không ngừng nghỉ của cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu.

Nhìn nhận mối đe dọa nghiêm trọng từ việc hàng nghìn phần tử khủng bố nước ngoài đang tìm cách về nước, di chuyển đến nơi trú ẩn an toàn hoặc đến các khu vực đang xảy ra xung đột, các cơ quan chống khủng bố của Liên hợp quốc cùng với Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) sẽ phối hợp chặt chẽ để thực hiện chương trình mới, cung cấp cho các quốc gia quyền truy cập miễn phí vào phần mềm nâng cao của GoTravel. Phần mềm này phân tích dữ liệu du lịch, đi lại để giúp các quốc gia phát hiện và ngăn chặn sớm các hoạt động khủng bố tiềm tàng thông qua việc giám sát, “triệt” đường di chuyển của các phần tử khủng bố, cực đoan. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top