Chùm tin: Nam Phi: Gần 1/3 nữ sinh nhiễm HIV

0 Minh Điểm
ANTĐ Bộ trưởng Y tế Nam Phi - Aaron Motsoaledi buộc phải lên tiếng thừa nhận “một thực tế đau lòng” khi 28% nữ sinh tại quốc gia này có kết quả dương tính với xét nghiệm HIV. Số liệu thống kê của Bộ Y tế Nam Phi cho thấy năm 2011, 94.000 nữ sinh tại quốc gia này đã mang thai ngoài ý muốn. Trong đó, không ít nữ sinh mới chỉ 10 tuổi. 

Nam Phi là một trong những quốc gia có tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS cao nhất trên thế giới, mặc dù số ca tử vong do nhiễm căn bệnh thế kỷ này đã giảm mạnh. Theo số liệu thống kê chính thức, hiện nay, Nam Phi đang có 6 triệu người chung sống với căn bệnh HIV trên tổng số 50 triệu dân.

Indonesia: cấm quan hệ tình dục ngoài hôn nhân

Tờ Jarkata Globe tường thuật hôm 21-3 rằng án phạt lên đến 5 năm tù sẽ được áp dụng với những cặp đôi quan hệ tình dục ngoài giá thú, Theo Bộ luật Hình sự hiện hành của Indonesia, chỉ những người ngoại tình mới bị truy tố hình sự. Đã có các cuộc đột nhập của cảnh sát vào các khách sạn và nhà nghỉ để kiểm tra việc các cặp đôi chưa cưới thuê chung phòng. Những cặp đôi chưa cưới sẽ xử phạt 1 năm tù nếu họ bị phát hiện sống cùng nhau.

Peru: khuyến khích hồi hương

Trong một phần của chính sách phát triển xã hội, Chính phủ của Tổng thống Peru Ollanta Humala vừa ban hành một đạo luật khuyến khích người dân nước này ở nước ngoài hồi hương. Theo luật mới này, những người Peru hồi hương sẽ được hưởng chế độ miễn thuế, học bổng và những lợi ích xã hội khác. 

Hiện Peru có khoảng 3,5 triệu người đang sinh sống ở nước ngoài. Kiều dân Peru hồi hương là nhân tố quan trọng vì với kinh nghiệm làm việc và trình độ chuyên môn ở nước ngoài, họ sẽ góp phần tích cực vào sự phát triển phồn thịnh của đất nước. Theo số liệu thống kê chính thức, khoảng 125.000 người Peru ở nước ngoài đã hồi hương trong khoảng thời gian từ năm 2006-2009 và con số này tăng hơn gấp đôi trong giai đoạn từ 2009-2011.

Thái Lan: 56 tỉ USD xây đường sắt cao tốc

Dự án nâng cấp hệ thống đường sắt hiện hữu và xây đường sắt cao tốc trị giá 56 tỉ USD vừa được Chính phủ Thái Lan thông qua. Theo kế hoạch này, 4 tuyến đường sắt cao tốc tỏa đi từ Thủ đô Bangkok sẽ kết nối các điểm du lịch trên cả nước như Pattaya, Chiang Mai... và tốn kém khoảng 56 tỉ USD. Dự án sẽ được xem xét tại Quốc hội vào ngày 27 và 28-3. Chính phủ Thái Lan đặt mục tiêu khánh thành tuyến đường sắt cao tốc đầu tiên này vào năm 2018, nối Bangkok với Pattaya - bãi tắm nổi tiếng trên vịnh Thái Lan. Tàu chạy với vận tốc 250 km/giờ sẽ rút ngắn thời gian đi lại giữa 2 nơi này xuống còn 45 phút. Theo quy hoạch, 3 tuyến còn lại sẽ lần lượt đi vào hoạt động sau đó.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top