Chưa hết ám ảnh

0 Hoàng Sơn
(ANTĐ) - Trái với những tuyên bố lạc quan của Nhà Trắng và Lầu Năm góc, tiết lộ của “Nhật báo Phố Wall” cho thấy sự xuống dốc an ninh đang có biểu hiện tại nhiều khu vực ở Afghanistan.

Chưa hết ám ảnh

(ANTĐ) - Trái với những tuyên bố lạc quan của Nhà Trắng và Lầu Năm góc, tiết lộ của “Nhật báo Phố Wall” cho thấy sự xuống dốc an ninh đang có biểu hiện tại nhiều khu vực ở Afghanistan.

Cuộc chiến ở Afghanistan vẫn là nỗi ám ảnh với lính Mỹ

Nhật báo Phố Wall đã so sánh hai bản đồ mật của LHQ, một thể hiện tình hình tại quốc gia Nam Á này hồi tháng 3, thời điểm bắt đầu chiến dịch quân sự quy mô lớn của liên quân do Mỹ đứng đầu ở Afghanistan, và bản đồ còn lại chỉ rõ tình hình tại thời điểm cuối chiến dịch vào tháng 10. Đối chiếu hai bản đồ cho thấy trong khi tình hình tại miền Nam, chiến trường ác liệt nhất giữa lực lượng liên quân và phiến quân Taliban, vẫn ở mức “nguy hiểm cao”, thì tình hình miền Bắc và miền Đông đã xấu đi.

Đây quả là cú đánh mạnh vào uy tín của Washington bởi mới hôm 16-12 vừa rồi, đúng một năm sau quyết định điều thêm 30.000 quân Mỹ tới Afghanistan nhằm tạo bước chuyển biến chiến lược trên chiến trường, Tổng thống Mỹ B. Obama đã đưa ra bản đánh giá với nhận định: Kế hoạch tăng quân tạo nên những thắng lợi trong cuộc chiến chống phiến quân Taliban và làm suy yếu nghiêm trọng mạng lưới khủng bố Al-Qaeda.

Thậm chí trước khi đưa ra tuyên bố trên, ông B. Obama còn lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng R. Gates trực tiếp bay sang Afghanistan để đánh giá tính hình. Đứng cạnh Tổng thống Afghanistan H. Karzai trong buổi gặp gỡ báo chí sau cuộc gặp, ông R. Gates khẳng định: “Kết quả là trong 12 tháng qua chúng ta đã đạt được những tiến bộ đáng kể, chỉ riêng trong vài tháng mới đây cũng đã đạt được tiến bộ vượt quá những gì tôi trông đợi”.

Giờ thì người dân Mỹ mới giật mình trước tiết lộ của LHQ. Thực chất, mọi chuyện diễn ra theo chiều hướng xấu đến mức không ngờ với ông R. Gates. Không chỉ LHQ mà thống kê của hãng tin AFP dựa trên trang web độc lập icasualties.org cũng cho thấy năm 2010 đã trở thành năm đẫm máu nhất của liên quân tại Afghanistan với ít nhất 692 binh sĩ nước ngoài thiệt mạng. Nếu tính riêng từ tháng 4 cho đến cuối tháng 9-2010, các vụ bạo lực ở Afghanistan đã tăng 300% so với năm 2007.

Đầu tháng 11-2010, trong một thông điệp được gửi qua thư điện tử cho giới truyền thông, người phát ngôn của Taliban đe dọa NATO sẽ không thể thành lập được một chính phủ ổn định ở Afghanistan. Điểm lại tình hình trên chiến trường, Taliban khẳng định: “Trong 9 năm qua, những kẻ xâm lược đã không thể thiết lập được bất kỳ một hệ thống cai trị nào ở Kabul và họ cũng sẽ không bao giờ làm được như vậy trong tương lai”, rằng lực lượng liên quân do Mỹ cầm đầu sẽ phải “cuốn gói” khỏi Afghanistan trước năm 2014.

Với những tiết lộ của LHQ, chắc không người Mỹ nào tin vào hiện thực của kế hoạch mà ông  B. Obama đưa ra khi điều thêm 30 nghìn lính đến Afghanistan cuối năm ngoái là nhằm mở đường cho việc bắt đầu rút quân vào tháng 7-2011. Kế hoạch đó đã phá sản và người ta lại nghe thấy Nhà Trắng nói bóng gió rằng lực lượng chiến đấu Mỹ có thể phải ở lại Afghanistan tới năm 2015. Cuộc chiến Afghanistan còn tiếp tục ám ảnh nước Mỹ.

Hoàng Sơn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top