Chữa chứng bệnh động kinh bằng cần sa cho bé gái 6 tuổi

0 Thu Việt (Theo Huffington Post)
ANTĐ Cách chữa mạo hiểm nhất cuối cùng đã mang lại niềm lạc quan cho cả gia đình cháu bé.

Cô bé Charlotte Figi, 6 tuổi, sống tại bang Colorado, Mỹ, không may mắc phải chứng bệnh động kinh. Những cơn động kinh co giật - hội chứng Dravet, một dạng hiếm gặp của bệnh động kinh, khiến sức khoẻ của bé suy yếu. Gia đình của cô bé Charlotte đa ra sức tìm đủ mọi phương pháp chữa trị, để giúp bé Charlotte khỏi bệnh và sống một cuộc sống bình thường, khoẻ mạnh như những đứa trẻ khác.

ảnh 1
Những cơn động kinh, co giật kéo dài khiến bé Charlotte Figi thường xuyên phải trải qua những đợt trị liệu, điều trị khó khăn


Anh Matt Figi, cha của bé Charlotte, cho biết, gia đình đã từng đưa bé đến một chuyên gia và được khuyên cho bé ăn uống, luyện tập theo một chế độ cực kỳ đặc biệt. Chế độ này đã giúp cải thiện căn bệnh của bé, nhưng kết quả không kéo dài lâu.

Sau khi đã tìm kiếm và trải qua rất nhiều phương pháp chữa trị khác nhau, gia đình bé Charlotte tìm ra một cách điều trị khác thường và vô cùng mạo hiểm, do một gia đình sống tại bang California đã từng sử dụng thành công – dùng dầu cần sa (cannabis), và không ngờ phương pháp này đã có hiệu quả ngay lập tức. 

Trên trang blog cá nhân, chị Paige Figi, mẹ của bé Charlotte, chia sẻ, những cơn động kinh, co giật của bé Charlotte đã giảm từ 300 lần/tuần còn khoảng 3 lần trong 8 tháng, kể từ sau khi bé dùng dầu cần sa. Phương pháp điều trị đặc biệt này đã được sự cho phép bởi một nhóm chuyên gia thần kinh và các bác sĩ chuyên khoa nhi. 

Bên cạnh đó, tình trạng của bé Charlotte đã cải thiện đáng kể. Lần đầu tiên sau rất nhiều năm, bé đã có thể tự ăn và uống, và ngủ ngon vào buổi đêm. Trước đây, bé thường có những dấu hiệu của bệnh tự kỷ như khó khăn trong giao tiếp với người khác (không nhìn vào mắt người đối diện, ít nói chuyện), tự làm mình bị thương, khóc, đánh, không ngủ…, nhưng sau khi điều trị bằng dầu cần sa bé gần như không còn những triệu chứng đó nữa.

Bé Charlotte trở nên minh mẫn, tập trung, thậm chí có thể tham gia những hoạt động bình thường như cưỡi ngựa, trượt băng, vẽ tranh, nhảy múa. Mẹ của bé cho biết, lần đầu trong đời bé đã kết bạn, trí não bé đang hồi phục. Charlotte Figi rất khoẻ mạnh và hạnh phúc.

ảnh 2
Bé Charlotte khoẻ mạnh hơn sau khi được điều trị bằng cần sa


Trường hợp đặc biệt của bé Charlotte Figi đã được chiếu trên chương trình phim tài liệu của kênh truyền hình CNN, Mỹ. Trong chương trình này cũng có sự xuất hiện của Sanjay Gupta, chuyên gia y tế hàng đầu của hệ thống kênh thông tin CNN, bàn luận về cần sa và tác dụng của chất này trong điều trị bệnh cho bé Charlotte Figi.

Cần sa (cannabis, hay còn có tên gọi khác là marijuana) được lấy từ cây Cannabis sativa. Cần sa vốn được biết đến là một chất gây nghiện, làm biến đổi tâm trạng của người sử dụng.

Ở rất nhiều nơi trên thế giới bao gồm cả Việt Nam, sử dụng, vận chuyển, tàng trữ cần sa là hành vi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, gần đây các nhà khoa học đang tìm ra một số công dụng của cần sa ứng dụng trong y học, đặc biệt là trong điều trị những căn bệnh liên quan đến hệ thần kinh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top