Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi Mỹ giảm trừng phạt Triều Tiên

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump linh hoạt trong cách giải quyết vấn đề Triều Tiên và giảm trừng phạt với quốc gia này khi 2 người gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G20.

“Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thúc giục Mỹ cho thấy sự linh hoạt và nhượng bộ Triều Tiên, bao gồm cả cắt giảm trừng phạt theo tiến trình”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang nói với các phóng viên vào hôm 13-7.

Trung Quốc cũng là một nước chấp thuận các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhằm vào chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên nhưng đã cho thấy sự sẵn sàng gỡ bỏ những chế tài này như phần thưởng cho những thiện chí của Bình Nhưỡng.

ảnh 1

Ông Tập Cận Bình đề nghị Mỹ giảm nhẹ trừng phạt với Triều Tiên

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump đều đã nói chuyện trực tiếp với ông Kim Jong-un gần đây.

Lãnh đạo Mỹ đã tiết lộ việc nối lại đàm phán với Triều Tiên trong tháng 7 sau khi gặp ông Kim Jong-un ở khu phi quân sự vào ngày 30-6, tuy nhiên, vào hôm 12-7, phó phòng an ninh quốc gia Hàn Quốc Kim Hyun-chong cho biết, điều này chưa chắc đã diễn ra do Mỹ vẫn đang đợi phản ứng từ Triều Tiên.

Cùng lúc đó, hãng tin Yonhap cũng dẫn nguồn tin ngoại giao từ Mỹ cho biết, Washington đang cân nhắc đề xuất trì hoãn các lệnh trừng phạt 12 đến 18 tháng đối với Triều Tiên để đổi lại việc giải trừ cơ sở hạt nhân Yongbyon và đóng băng toàn bộ băng chương trình hạt nhân của nước này.

Ngoài ra, nếu Triều Tiên đồng ý phá hủy cơ sở Yongbyon và đóng băng chương trình hạt nhân, Mỹ sẽ có thể tuyên bố chấm dứt chiến tranh, mở văn phong đại diện ở thủ đô của nhau, đồng thời thành lập đường dây liên lạc để giúp tìm kiếm hài cốt lính Mỹ tại Triều Tiên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top