Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi cộng đồng quốc tế đảm bảo an ninh cho Triều Tiên

0 Hoàng Tiến (Theo NBCNews)
ANTD.VN -Ngày 12-9, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết, không có quốc gia đơn lẻ nào có thể cung cấp bảo đảm an ninh đầy đủ cho Triều Tiên để đạt được mục tiêu phi hạt nhân hoá, vì vậy cần có những đảm bảo an ninh quốc tế. Bắc Kinh và Moscow đã sẵn sàng giải quyết vấn đề này.

"Tôi tin rằng không một quốc gia nào có thể một mình cung cấp sự đảm bảo cho Triều Tiên. Chúng ta cần sự chung tay của cộng đồng quốc tế. Tôi nghĩ cả chúng tôi và Nga đều có mong muốn như vậy. Chúng tôi sẽ đảm nhận vai trò thúc đẩy của mình, nhưng sự đảm bảo của cộng đồng quốc tế là rất cần thiết", chủ tịch Trung Quốc phát biểu tại một phiên họp toàn thể của Diễn đàn Kinh tế Phương Đông (EEF).

ảnh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Tổng thống Nga Vladimir Putin ủng hộ lời kêu gọi của chủ tịch Tập Cận Bình và nói rằng Triều Tiên cần sự bảo đảm an ninh từ quốc tế với sự tham gia của các cường quốc hạt nhân.

Tổng thống Putin cho rằng Triều Tiên đang triển khai nhiều bước đi hướng đến phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, và rõ ràng Bình Nhưỡng đang trông đợi những phản ứng phù hợp với những động thái tích cực trên. 

Tuy nhiên, việc Mỹ không ngừng đưa ra những yêu cầu Triều Tiên giải giáp toàn bộ chương trình vũ khí hạt nhân sẽ gây phản tác dụng khi một bên làm quá nhiều, trong khi bên còn lại không làm bất cứ điều gì. 

Ông Putin đồng thời nhấn mạnh điều quan trọng là Triều Tiên nhận được những bảo đảm quốc tế đối với nền an ninh của quốc gia Đông Bắc Á này và điều này sẽ "phù hợp" với những đề xuất của phía Mỹ, sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 6 vừa qua. 

Nhà lãnh đạo Nga lưu ý rằng Nga là một phần của các cuộc đàm phán 6 bên về Triều Tiên, trong đó bao gồm năng lượng hạt nhân.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top