Chủ tịch Trung Quốc quyết giữ nguyên lệnh trừng phạt Triều Tiên

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó khẳng định định quan điểm không nhượng bộ cho tới khi phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

“Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đồng ý về việc duy trì sức ép trừng phạt đối với Triều Tiên cho tới khi nước này từ bỏ hoàn toàn chương trình hạt nhân và tên lửa’’, Nhà Trắng ra thông cáo cho biết vào hôm 8-5.

2 nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận về các vấn đề lợi ích chung bao gồm những sự tiến triển gần đây trên bán đảo Triều Tiên và cuộc gặp giữa ông Tập Cận Bình với lãnh đạo Kim Jong-un.

ảnh 1

Chủ tịch Trung Quốc đã điện đàm với Tổng thống Mỹ ngay sau khi gặp lãnh đạo Triều Tiên

Truyền thông nhà nước Trung Quốc trước đó đã đưa tin, ông Tập Cận Bình và Kim Jong-un đã có cuộc gặp mặt ở thành phố Đại Liên trong 2 ngày 7 và 8-5. Trước khi có sự xác nhận này, việc an ninh tại thành phố Đại Liên được thắt chặt  từ ngày 7-5 đã làm dấy lên đồn đoán về chuyến thăm của một quan chức cấp cao Triều Tiên.

Lần này, ông Kim Jong-un đã đến Trung Quốc bằng máy bay thay vì tàu hỏa như chuyến thăm vào hồi cuối tháng 3.

Theo Tân hoa Xã, ông Kim Jong-un đã khẳng định Triều Tiên không cần đến vũ khí hạt nhân miễn là các bên liên quan từ bỏ chính sách thủ địch nhằm vào nước này.  

Cuộc gặp mặt giữa lãnh đạo Triều Tiên và Trung Quốc diễn ra vài tuần trước khi ông Kim Jong-un có hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top