Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un thị sát nhà máy chế tạo tên lửa đạn đạo

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo nhiều nhà phân tích, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vừa tới thăm các nhà máy và cơ sở sản xuất quan trọng với ngành công nghiệp quốc phòng của nước này và đặc biệt là hoạt động sản xuất tên lửa đạn đạo.

Vào hôm 1-6, hãng tin nhà nước Triều Tiên KCNA cho biết, ông Kim Jong-un đã đến thị sát hoạt động sản xuất ở một số nhà máy ở nhiều thành phố khác nhau.

Theo các nhà phân tích ở Trung tâm nghiên cứu về giải trừ quân bị James Martin có trụ sở ở California, mặc dù chỉ nhắc đến các yếu tố kinh tế nhưng đây đều là các cơ sở đóng vai trò quan trọng với nền công nghiệp vũ khí của Triều Tiên.

“Đây là trái tim của nền công nghiệp quốc phòng Triều Tiên. Nó giống với những chuyến thăm từng diễn ra vào các năm 2016 và 2017 khi Triều Tiên thực hiện nhiều vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo”, nhà nghiên cứu Jeffrey Lewis nhận định với hãng tin Reuters.

ảnh 1

Triều Tiên liên tiếp gây sức ép lên Mỹ sau khi đàm phán hạt nhân bế tắc

Một trong những nơi mà ông Kim Jong-un đến thăm là nhà máy sản xuất khí cụ 8-2, nơi từng được sử dụng cho chế tạo hệ thống phóng tên lửa đạn đạo. Tên lửa Hwasong-14 cũng từng được phóng từ đây vào ngày 28-7-2017.

Ông Kim Jong-un cũng thăm nhà máy sản xuất máy kéo Kanggye và nhà máy sản xuất thiết bị chính xác Kanggye. Cả 2 nơi này đều có liên quan đến chương trình tên lửa của Triều Tiên.

“Bạn có thể sử dụng nó cho nhiều việc như nung nấu nhôm, sản xuất lốp xe nhưng cũng có thể là tạo ra vòi phun tên lửa, vỏ đạn pháo, cánh quạt li tâm để dùng cho sản xuất uranium và vỏ động cơ tên lửa rắn”, nhà phân tích Joshua Pollack nhận định.

Hoạt động thăm nhà máy của ông Kim Jong-un đến vào thời điểm đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên đang bế tắc. Vào đầu tháng 5, ông Kim Jong-un cũng trực tiếp tham giao một buổi thị sát thử nghiệm loại tên lửa tầm ngắn mới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top