Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un muốn từ bỏ vũ khí hạt nhân vì con cái

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo một quan chức Mỹ tham gia vào cuộc đàm phán hạt nhân với Triều Tiên, Chủ tịch Kim Jong-un từng nói lí do ông muốn từ bỏ vũ khí hạt nhân là do không muốn con cái của mình phải chịu gánh nặng này.

Theo cựu quan chức Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) Andrew Kim, ông Kim Jong-un đã nói ra lí do cá nhân này với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khi 2 người gặp nhau tại Bình Nhưỡng nhằm chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Trump ở Singapore.

“Tôi là một người cha và một người chồng. Tôi có con và tôi không muốn những đứa trẻ của mình phải chịu gánh nặng về vũ khí hạt nhân cả đời”, ông Andrew dẫn lời Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un khi được Ngoại trưởng Pompeo hỏi về sự sẵn sàng từ bỏ vũ khí hạt nhân.

ảnh 1

Triều Tiên và Mỹ đang trong quá trình đàm phán phi hạt nhân

Trước khi về hưu ở CIA, ông Andrew từng lập ra Trung tâm phái đoàn Triều Tiên vào tháng 4-2017 và đi cùng ông Pompeo đến Triều Tiên để đàm phán hạt nhân vào tháng 4-2018.

Tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore, ông Kim Jong-un và Tổng thống Trump đã tuyên bố ý định phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, tuy nhiên, vẫn chưa có nhiều tiến bộ đạt được kể từ sau sự kiện nay.

Ông Andrew cho biết, ông Kim Jong-un đã bày tỏ mong muốn nghiêm túc về việc cải thiện quan hệ với Mỹ như một cách nhằm xây dựng niềm tin vào Bình Nhưỡng, điều mà ông cho là vô cùng cần thiết nhằm chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top