Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố Trung Quốc tiếp tục cởi mở với thế giới

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa khẳng định nước này có lịch sử về sự cởi mở với thế giới và sẽ tiếp tục làm điều này trong tương lai.

“Nền văn minh Trung Quốc là một hệ thống mở và liên tục có sự trao đổi với các nền văn hóa khác. Trung Quốc của ngày nay không chỉ là của Trung Quốc, mà là của châu Á và thế giới. Đất nước trong tương lai sẽ ngày càng cởi mở hơn”, ông Tập Cận Bình phát biểu tại hội nghị đối thoại văn minh châu Á vào hôm 15-5, được tổ chức ở Bắc Kinh.

ảnh 1

Ông Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc tiếp tục mở cửa

Đây là bài phát biểu trước công chúng đầu tiên của ông Tập Cận Bình kể từ khi cuộc chiến thương mại với Mỹ bất ngờ leo thang vào hôm 10-5. Mặc dù không đề cập đến chiến tranh thương mại nhưng lãnh đạo Trung Quốc liên tiếp thể hiện Trung Quốc là một quốc gia cởi mở, điều mà Mỹ đã yêu cầu Bắc Kinh thực hiện suốt thời gian qua.

Ông Tập Cận Bình cũng khẳng định không quốc gia nào có thể đứng độc lập và hy vọng mọi nước đều tuân thủ tinh thần mở cửa, kết nối với thế giới.

Hội nghị đối thoại văn minh châu Á được cho là một trong những nỗ lực của Trung Quốc nhằm xây dựng quyền lực mềm và một dịp để quốc gia này thể hiện hình ảnh thân thiện.

Với sự phát triển kinh tế vượt trội và công nghệ hiện đại, Trung Quốc đang bị nhiều nước phương Tây hoài nghi về những kế hoạch thúc đẩy thương mại, cụ thể như sáng kiến Vành đai và Con đường, như một cách để gia tăng tầm ảnh hưởng đến các vấn đề chính trị, kinh tế và quân sự.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top