Chủ tịch Ngân hàng thế giới Jim Yong Kim bất ngờ từ chức

0 Hà Châu (Theo CNN)
ANTD.VN - Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Jim Yong Kim đã bất ngờ từ chức hôm qua 7/1, sớm 3 năm trước khi kết thúc nhiệm kỳ thứ hai, để lại một lỗ hổng lớn mà Tổng thống Mỹ Donald Trump phải lấp đầy.

ảnh 1

Ông Jim Yong Kim xuất hiện bên cạnh các nhà lãnh đạo G20, tháng 8/2017 ở Đức

Ông Jim Yong Kim, người giữ vai trò Chủ tịch WB từ năm 2012, đã chuyển trọng tâm của ngân hàng sang thu hút đầu tư của khu vực tư nhân vào các dự án phát triển.

Ông tuyên bố hôm qua 7/1 về việc sẽ rời khỏi vị trí của mình ngày 1/2, trước khi hết nhiệm kỳ vào cuối năm 2021.

Một tuyên bố từ Ngân hàng Thế giới cho biết, ông Kim sẽ tham gia vào một công ty tư nhân đầu tư cơ sở hạ tầng ở các nước đang phát triển và trở lại hội đồng quản trị của một tổ chức y tế do ông thành lập ba thập kỷ trước.

"Thật vinh dự khi được làm chủ tịch của tổ chức đáng chú ý này, đầy những cá nhân đam mê cống hiến cho sứ mệnh chấm dứt nghèo đói cùng cực," ông Kim viết trong một tuyên bố, "Công việc của Ngân hàng Thế giới quan trọng hơn bao giờ hết khi khát vọng của người nghèo tăng lên trên toàn thế giới, và các vấn đề như biến đổi khí hậu, đại dịch, nạn đói và người tị nạn tiếp tục gia tăng cả về quy mô và mức độ phức tạp".

Trước thông tin này, Nhà Trắng đã không phản hồi ngay lập tức về việc Tổng thống Mỹ Donald  Trump có kế hoạch bổ nhiệm một chủ tịch mới hay cung cấp một danh sách các ứng cử viên tiềm năng cho vị trí bị bỏ trống ở WB.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có mối quan hệ công việc chặt chẽ với ông Jim Yong Kim. Ivanka Trump, con gái và cố vấn cấp cao của Tổng thống, đã phát triển sáng kiến kinh doanh của phụ nữ hợp tác với Ngân hàng Thế giới năm 2017 với mục tiêu cung cấp hơn 1 tỷ đô la tài chính cho các chủ doanh nghiệp nhỏ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top