Chủ tịch EC: Nỗ lực chia rẽ châu Âu của Mỹ là vô ích

0 Minh Thu (Theo Sputnik)
ANTD.VN -Mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương giữa Mỹ và châu Âu trở nên căng thẳng nghiêm trọng trong những tuần gần đây trong bối cảnh xung đột thương mại leo thang giữa Mỹ và các nước châu Âu. Trong bối cảnh ấy, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker ngày 18-7 đã có phát biểu nhấn mạnh những nỗ lực của Mỹ nhằm chia rẽ Liên minh châu Âu (EU) trong lĩnh vực thương mại đều "vô ích".

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đã công bố các biện pháp bảo vệ tạm thời về việc nhập khẩu 23 loại sản phẩm thép vào EU. Ông biện minh cho động thái này bằng cách trích dẫn hậu quả do thuế quan của Mỹ đánh vào mặt hàng thép và nhôm của châu Âu được công bố hồi tháng 6.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục đáp lại một cách nghiêm túc những lời khiêu khích chống lại chúng tôi”, ông Juncker nói với các phóng viên ở Brussels hôm thứ tư 18-7.

ảnh 1

Tổng thống Trump và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker tại hội nghị thượng đỉnh G-20, Hamburg, Đức ngày 8-7-2017

Chủ tịch EC cũng khẳng định ông "muốn làm Tổng thống Mỹ hiểu được" điểm mấu chốt trong vấn đề thương mại, điều mà trước đây ông chưa thuyết phục được nhà lãnh đạo này. 

Khi được hỏi về nỗ lực của Tổng thống Trump nhằm thúc đẩy các thỏa thuận song phương, người đứng đầu EC nhấn mạnh EU và thị trường đơn lẻ của liên minh này "không thể tách rời" và "mọi nỗ lực nhằm chia rẽ châu Âu đều vô ích".      

Các biện pháp tạm thời của EU đối với 23 sản phẩm thép bao gồm thuế suất 25% đối với hàng nhập khẩu cao hơn mức trung bình trong ba năm qua. Các biện pháp này sẽ có hiệu lực vào hôm nay 19-7 và duy trì trong tối đa 200 ngày.

Vào tháng 3, Tổng thống Trump đã đề xuất mức thuế 25% nhập khẩu đối với thép và 10% thuế đối với nhôm. Việc miễn giảm thuế cho Liên minh châu Âu, Canada và Mexico đã bị loại bỏ vào tháng 6, khiến các đồng minh phương Tây phải đối phó với hàng tỷ USD giá trị trong các hạn chế thương mại đối với hàng hóa của Mỹ.

Brussels cũng thực hiện cú trả đũa hàng tỷ USD thuế quan đối với mặt hàng quần jean, xe máy và rượu whisky của Mỹ. Tổng thống Trump đã đe dọa sẽ đáp trả với mức thuế 20% đối với xe ô tô châu Âu.

Ông Juncker sẽ đến thăm Nhà Trắng ngày 25-7 tới nhằm thuyết phục Tổng thống Trump bãi bỏ việc áp thuế cao đối với các mặt hàng nhôm, thép và từ bỏ ý định áp thuế bổ sung đối với mặt hàng ô tô. 

Ngoài ra, EC cho biết hai bên dự kiến tập trung cải thiện thương mại xuyên Đại Tây Dương và thúc đẩy quan hệ đối tác kinh tế mạnh mẽ hơn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top