Chủ tịch EC: EU phải bảo vệ giá trị cốt lõi của thỏa thuận hạt nhân Iran

0 Tuấn Anh (Theo Tehrantimes)
ANTD.VN - Ngày 3-6, trả lời phỏng vấn báo Hannoversche Allgemeine, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), ông Jean-Claude Juncker tuyên bố, việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, hay còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), không có lợi cho hòa bình thế giới.

ảnh 1

Chủ tịch Ủy ban châu Âu, ông Jean-Claude Juncker 

Theo ông Junker, với tư cách là đồng “kiến trúc sư” của JCPOA, Liên minh châu Âu (EU) phải bảo vệ giá trị cốt lõi của thỏa thuận.

Chủ tịch EC nói thêm rằng không nên hy sinh thỏa thuận hạt nhân này vì lợi ích chính trị của Mỹ, đồng thời cảnh báo “Trung Đông đang ở đỉnh điểm của sự hỗn loạn lớn còn EU cũng đang tiến gần tới điều tương tự”.

Trước đó, ngày 8-5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rút Mỹ khỏi JCPOA, và lên kế hoạch khôi phục các biện pháp trừng phạt đối với Iran.

Sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, Iran muốn có sự đảm bảo từ các bên còn lại, đặc biệt là châu Âu, rằng các lợi ích của nước này được đảm bảo hoặc Tehran sẽ tiếp tục đẩy nhanh các hoạt động hạt nhân.

Phản ứng sau quyết định của Mỹ, Đại diện cấp cao EU về chính sách an ninh và đối ngoại, bà Federica Mogherini nói rằng EU thống nhất duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top