"Chốt" ưu tiên của ASEAN năm 2017

0 HOÀNG HÀ
ANTD.VN - Với việc Tổng thống Rodrigo Duterte hoàn tất một vòng chuyến thăm các nước ASEAN bằng chuyến công du Campuchia và Singapore, Philippines sẽ chính thức “chốt” lại những chương trình nghị sự ưu tiên mà quốc gia này đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN trong năm 2017.

ảnh 1Tổng thống Phlippines Rodrigo Duterte rời Manila lên đường thăm chính thức Campuchia và Singapore

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa thực hiện chuyến thăm chính thức Campuchia trong hai ngày 13 và 14-12. Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Duterte tới Campuchia kể từ khi nhậm chức và cũng là chuyến thăm đầu tiên của một Tổng thống Philippines tới Campuchia trong vòng 20 năm qua.

Sau Campuchia, Tổng thống Duterte tới thăm Singapore để hoàn tất một vòng chuyến thăm các thành viên ASEAN sau khi nhậm chức trong bối cảnh Philippines sẽ chính thức đảm nhận trọng trách Chủ tịch luân phiên của ASEAN từ 1-1-2017.

Bởi thế, bên cạnh những vấn đề hợp tác song phương, Tổng thống Philippines sẽ dành nhiều thời gian để trao đổi với các nhà lãnh đạo Campuchia và Singapore về những nội dung ưu tiên trong khuôn khổ hợp tác ASEAN trong năm mà nước này làm Chủ tịch luân phiên.

Việc Tổng thống Duterte dành thời gian thảo luận với Thủ tướng chủ nhà Hun Sen về vấn đề Biển Đông đã thu hút sự quan tâm lớn bởi nhà lãnh đạo Philippines trước đó từng khiến khu vực ngỡ ngàng với tuyên bố “ASEAN không thích hợp” và Philippines “không cần hợp tác với ASEAN” tại Hội nghị cấp ASEAN ở Lào hồi tháng 7-2016.

Campuchia trước đó cũng gây chú ý khi là một “nhân tố” khiến các quốc gia ASEAN không thể đưa ra các tuyên bố chung về vấn đề Biển Đông bởi không đạt được sự đồng thuận. Nay, trong chuyến công du Campuchia, ông Duterter - Tổng thống nước Chủ tịch luân phiên của ASEAN trong năm 2017 - khẳng định lại cam kết của nước này về việc giải quyết tranh chấp trên Biển Đông một cách hòa bình và phù hợp với luật pháp quốc tế. 

Những động thái và tín hiệu từ chuyến thăm Campuchia của Tổng thống Duterte cho thấy những gì mà Philippines đặt ra và thực thi trên cương vị Chủ tịch luân phiên của ASEAN có thể không như những gì đã tuyên bố trước đó.

Những lo ngại về sự “xoay trục” từ ưu tiên quan hệ với Mỹ sang Trung Quốc của chính quyền Tổng thống Duterte ảnh hưởng tới hợp tác ASEAN trong năm Philippines giữ trọng trách “chèo lái” hiệp hội có thể chỉ là sự lo lắng thái quá.

Trước thềm chuyến thăm Campuchia và Singapore để hoàn tất một vòng chuyến công du ASEAN, Tổng thống Duterte đã nêu rõ, đây là chuyến đi quan trọng vì nó giúp ông có thêm hiểu biết về quan điểm của lãnh đạo các nước trong ASEAN để định hình những vấn đề được ưu tiên trong năm 2017 mà Philippines sẽ giữ ghế Chủ tịch luân phiên của hiệp hội.

Thứ trưởng Ngoại giao đặc trách chính sách Philippines Enrique Manalo cũng cho biết, Philippines sẽ “tiếp tục chính sách truyền thống của ASEAN” và nước này sẽ đóng vai trò trung gian một cách “trung lập và trung thực” khi đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN.

Hợp tác hàng hải và phòng chống khủng bố dự kiến nằm trong các vấn đề trọng tâm của ASEAN khi Philippines làm Chủ tịch trong năm 2017, trong đó nước này dự định đề xuất 2 tuyên bố liên quan đến tăng cường hợp tác hàng hải và chống khủng bố tại Hội nghị cấp cao ASEAN vào tháng 9-2017 tại Manila.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top