Chông gai đầy đường

0 Hoàng Sơn
(ANTĐ) - Những lời công kích nhau gay gắt giữa hai lực lượng chính của người Palestine là Phong trào Fatah và Phong trào Hồi giáo Hamas cho thấy con đường đi đến hòa giải của người Palestine còn lắm chông gai.

Chông gai đầy đường

(ANTĐ) - Những lời công kích nhau gay gắt giữa hai lực lượng chính của người Palestine là Phong trào Fatah và Phong trào Hồi giáo Hamas cho thấy con đường đi đến hòa giải của người Palestine còn lắm chông gai.

Phong trào Hamas biểu dương lực lượng tại Dải Gaza

Hôm 25-12, Phong trào Fatah của Tổng thống Palestine M. Abbas   đã cáo buộc Hamas, lực lượng hiện đang nắm quyền kiểm soát Dải Gaza, tìm cách đình chiến với Israel để tấn công Chính quyền dân tộc Palestine (PNA) do Fatah kiểm soát. Trong tuyên bố đáp lại, Hamas cảnh báo Fatah và những nhà lãnh đạo của phong trào này rằng ý định của Fatah giành lại quyền lực ở Gaza sẽ bị thất bại.

Vào thời điểm tiến trình hòa bình Trung Đông đang hoàn toàn bế tắc, mâu thuẫn gay gắt trong nội bộ Palestine quả là tín hiệu đáng ngại. Trở lại với quá khứ, tháng 6-2007, Hamas bất ngờ mở cuộc tấn công giành chiếm Dải Gaza, khiến Tổng thống M. Abbas phải thành lập một chính phủ riêng rẽ tại khu Bờ Tây. Từ đó, vùng lãnh thổ của người Palestine bị chia cắt làm đôi với khu Bờ Tây do Fatah kiểm soát và Dải Gaza nằm trong tay của Hamas.

Đáng ngại hơn, theo các nhà phân tích, chính sự khác biệt về tư tưởng đã đẩy Hamas và Fatah lao vào cuộc chiến ở Gaza. Trong khi Hamas thân với Iran và Syria và muốn có một xã hội dựa trên những nhận thức nghiêm khắc về đạo Hồi, thì Fatah là một phong trào thế tục, ủng hộ các cuộc đàm phán với Israel và giải pháp hai nhà nước Palestine và Israel song song tồn tại. Chính vì thế Hamas kịch liệt phản đối Hiệp ước hòa bình Oslo ký năm 1993 giữa Israel và người Palestine.

Giờ đây, khi đã độc chiếm Dải Gaza, Hamas tìm cách áp đặt điều kiện của mình vào tiến trình đàm phán hòa bình Trung Đông vốn trước đây nằm trong tầm kiểm soát của Tổng thống M. Abbas, người đứng đầu phái Fatah. Các cuộc đàm phán giữa Tổng thống M. Abbas với Israel vì thế bị cản trở bởi Hamas tuyên bố các thỏa thuận đó không có giá trị với phong trào này.

Đã có lúc mâu thuẫn tưởng như được tháo bỏ khi Fatah và Hamas ngồi lại được với nhau tại các cuộc đàm phán đoàn kết dân tộc Palestine dưới sự trung gian hòa giải của Ai Cập và Yemen. Thậm chí hồi tháng 3-2008, Hamas và Fatah đã ký tuyên bố chung Sanaa do Yemen làm trung gian hòa giải. Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau lễ ký, các bên đã bác bỏ hiệu lực của tuyên bố này.

Cho đến nay, đã qua 4 vòng đàm phán mà hai bên vẫn chưa thể tìm  được tiếng nói chung. Lý do không có gì là khó hiểu: Hamas không muốn đạt được thỏa thuận mà Fatah sẽ nắm chính quyền và giành quyền kiểm soát cả khu Bờ Tây và Dải Gaza như trong quá khứ, bởi điều này đồng nghĩa với việc quyền lực của Hamas sẽ bị thâu tóm.

Hơn ai hết, chính các phe phái của Palestine phải hiểu rõ rằng, đối thoại đoàn kết Palestine chỉ kết thúc nếu các bên đặt lợi ích của người dân Palestine lên hàng đầu và nhượng bộ nhau. Nội bộ Palestine còn bất đồng và chưa ổn định thì tiến trình hòa bình Trung Đông cũng không thể tiến triển gì, cho dù bất cứ nước nào đứng ra hỗ trợ.

Hoàng Sơn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top