Choáng ngợp ngắm dinh thự Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

0 Hà Triệu (Theo Dailymail)
ANTĐ Không chỉ là chủ nhân của tòa dinh thự nguy nga tại thủ đô Ankara, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan còn có 2 cung điện tráng lệ khác trị giá hàng trăm triệu USD tại Istanbul, chuyên dành để đón tiếp khách quốc tế.

Hồi năm 2014, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan từng gặp phải sự chỉ trích khá nặng nề về việc xây dựng dinh thự tại chân đồi Ankara – khu vực thiên nhiên cần được bảo tồn với số tiền lên đến hơn 650 triệu USD.

Dù vậy, bất chấp tất cả, một tòa nhà rộng lớn vẫn được xây dựng trên khuôn viên rộng hơn 4km vuông. Việc xây dựng dinh thự đó đã đưa ông Erdogan vượt qua sự xa hoa của vị vua Pháp Louis XIV, khi mà tòa dinh thự của ông rộng gấp 4 lần kích thước cung điện Versailles, thậm chí lớn hơn cả Nhà Trắng của Mỹ và điện Kremlin của Nga.

Gần đây, tòa dinh thự này tiếp tục vào tầm ngắm, không chỉ là những chỉ trích về sự xa hoa mà nó còn trở thành mục tiêu chính trong cuộc đảo chính bất ngờ của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đêm 15-7.

Chùm ảnh về khung cảnh bên trong Dinh thự Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ:

ảnh 1

Dinh thự của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ được xây dựng trong khuôn viên rộng gần 4 km2 ở chân đồi Ankara, với chi phí lên đến hơn 650 triệu USD, đội lên gấp 2 lần so với ước tính ban đầu. Việc xây dựng dinh thự này từng bị chỉ trích rất nhiều vào năm 2014, nhưng ông Erdogan vẫn bất chấp tất cả, tuyên bố không ai có thể ngăn cản được mình

ảnh 2

Tất cả những đồ nội thất bên trong dinh thự đều có giá thành đắt đỏ. Những cặp cửa như trong hình có giá đến 47.000 USD, dinh thự của ông Erdogan có khoảng 400 phòng được lắp loại cửa này. Ngoài ra, 450 phòng đơn khác cũng được lắp loại cửa đắt không kém, tính tổng chi phí lắp cửa của tòa dinh thự là 34 triệu USD.

ảnh 3

Thảm trải phòng cũng được lưu ý không kém, khi mà tổng số tiền chi ra để trải kín tất cả các phòng và lối đi trong dinh thự lên đến 9,1 triệu USD

ảnh 4

Dù trước khi xây dựng, ông Erdogan đã khẳng định sẽ chỉ dùng nguyên liệu trong nước nhưng các hầu hết các nguyên liệu để làm tòa dinh thự được nhập từ nước ngoài. Vật liệu làm phần mái dinh thự nhập từ Đức, trong khi đá cẩm thạch màu xanh trong phòng khách nhập từ Ấn Độ. Vật liệu của nhiều hạng mục khác đều được chuyển về từ Anh, Ý và Pháp. Thậm chí, những cây xanh trong khuôn viên dinh thự cũng là của Hà Lan và Ý.

ảnh 5

Dù gặp nhiều chỉ trích trong việc xây dựng tòa dinh thự xa hoa này và không ít người cho rằng nó giống một nhà ga xe lửa, nhưng ông Erdogan vẫn một mực tin rằng nó giúp nâng tầm đất nước trong mắt bạn bè quốc tế.  Trước đó, khi được hỏi, ông Erdogan đã trả lời rằng lý do xây dựng vì tòa nhà thủ tướng đã xuống cấp. 

ảnh 6

Tòa dinh thự không chỉ đáng chú ý về mức độ xa hoa, nó còn được chú trọng rất cao về mức độ an ninh.Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã cho xây dựng một hầm ngầm và hệ thống công nghệ cao ngăn chặn việc nghe lén và để phòng ngừa bất trắc.

ảnh 7

Trong cuộc đảo chính đêm 15-7, dinh thự White Place của ông Erdogan cũng nằm trong mục tiêu tấn công của phe đảo chính, nhưng dường như thiệt hại không đáng kể.

ảnh 8

Không chỉ là chủ nhân của tòa dinh thự Tổng thống nguy nga tại thủ đô Ankara, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan còn có 2 cung điện tráng lệ khác trị giá hàng trăm triệu USD tại Istanbul, chuyên đón tiếp khách quốc tế.

ảnh 9

Ông Erdogan được tạp chí Forbes xếp hạng là chính trị gia có thu nhập cao hàng đầu thế giới, tổng tài sản cá nhân của ông ước tính đến 180 triệu USD. Ngoài ra, ông cũng sở hữu nhiều nhà hàng, một đội bóng và một thương hiệu rượu Vodka mang tên ông.

ảnh 10

Cùng với thú chơi xa hoa của ông Erdogna, vợ ông - bà Emine Erdogan cũng có một niềm đam mê với thời trang hàng hiệu và đồ cổ. Trong những lần theo ông Erdogan đến châu Âu bàn về khủng hoảng tị nạn, bà đã đến các trung tâm mua sắm lớn, mua nhiều đồ có giá trị về trang trí 3 tòa cung điện tại đất nước.

ảnh 11

Bà Emine cũng không hề thua kém chồng mình trong việc thể hiện những đam mê với nghệ thuật ẩm thực. Theo Dailymali, bà  Emine thường uống loại trà có giá hơn 1.900 USD mỗi kg, đựng trong chiếc ly mạ vàng giá 320 USD

ảnh 12

Bà cũng không tiếc tay sắm hàng loạt đồ hiệu, thỏa mãn thú vui shopping của mình bất cứ lúc nào.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top