Cho phép múa cột trong lễ khai giảng, Hiệu trưởng trường mẫu giáo Trung Quốc mất nghiệp

0 Yên Vũ (Theo New York Times)
ANTD.VN - Nhân lễ khai giảng năm học mới, cô Hiệu trưởng một trường mẫu giáo ở miền Nam Trung Quốc cứ nghĩ rằng chương trình biểu diễn nghệ thuật hoành tráng sẽ tạo nên bầu không khí sôi động và đầy hứng khởi. Chương trình này có múa truyền thống, có nhạc jazz và một chút phá cách là tiết mục múa cột. “Mục đích là để các em nhỏ có hội làm quen với nhiều loại hình nhảy múa”, nữ Hiệu trưởng Lai Rong chia sẻ với một hãng tin tức hàng đầu của Trung Quốc.

ảnh 1Màn biểu diễn gây phẫn nộ lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc

Tuy vậy, trong tình huống ngoài sức tưởng tượng, đoạn clip về tiết mục múa cột tại trường mẫu giáo Xinshahui ở Thâm Quyến hôm 3-9 được lan truyền với tốc độ chóng mặt trên Internet, kèm theo đó là sự ngạc nhiên và phẫn nộ rằng tại sao lại đưa múa cột vào chương trình văn nghệ chào đón năm học mới. Thông thường, lễ khai giảng ở Trung Quốc vẫn đòi hỏi sự trang nghiêm cần thiết, vì vậy sự kiện đã trở thành đề tài nóng đối với giới truyền thông và mạng xã hội.

Trong đoạn video, những đứa trẻ đứng quanh sân khấu ngoài trời dường như không để ý đến một phụ nữ mặc quần sóoc đen bám vào chiếc cột vừa uốn éo vừa lắc tóc. Các bé gái trong bộ đồng phục biểu diễu màu đỏ đờ đẫn đứng trên sân khấu khi vũ công cứ tha hồ quay cuồng trước mặt. “Trẻ em rất ngây thơ, chúng sẽ không nghĩ về những điều này một cách phức tạp. Các em chỉ nghĩ rằng thật tuyệt vời khi ai đó có thể bay trên một cái cột như thế”, bà Lai cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại sau đó.

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh cảm thấy không đồng tình với màn biểu diễn này. Michael Standaert, một nhà báo người Mỹ ở Thâm Quyến có con học trường mẫu giáo này đã ghi lại hình ảnh của màn múa cột và bày tỏ sự tức giận trên Twitter: “Trước khi bọn trẻ nghỉ hè đã có 10 ngày “hoạt động quân sự” với súng máy và súng cối bày ngay ở cửa, giờ thì cô hiệu trưởng lại chào đón các em trở lại với một điệu nhảy múa cột trên cột có treo lá quốc kỳ. Cô ấy điên thật rồi”. Nhắc lại “10 ngày hoạt động quân sự” đã gây cảm giác khó chịu từ hồi tháng 7 vừa qua, ông Standaert tiếp tục phản ứng về buổi biểu diễn văn nghệ trong lễ khai giảng: “Ai nghĩ đây là một ý tưởng hay? Chúng tôi sẽ rút con ra khỏi trường và đòi lại học phí”.

Trong bài báo của Southern Metropolitan Daily, một tờ báo ở tỉnh Quảng Đông, một phụ huynh khác cũng đặt vấn đề liệu phụ huynh  có  thoải mái khi gửi con ở một trường mẫu giáo có vị hiệu trưởng “thiếu tỉnh táo” như vậy. Qua các phương tiện truyền thông, nhà trường cũng đã đưa ra một lời xin lỗi: “Chúng tôi đã thiếu cân nhắc toàn diện về nội dung của buổi biểu diễn”.

Tuy nhiên, cơ quan quản lý giáo dục đã nhanh chóng xử lý vụ việc trước khi làn sóng giận dữ của phụ huynh lan rộng hơn. Phòng giáo dục của quận Bảo An ở Thâm Quyến, nơi trường mẫu giáo hoạt động đã yêu cầu cách chức Hiệu trưởng Lai Rong và tuyên bố thanh tra toàn diện trường này. Bà Lai cho rằng ý định của bà đã bị hiểu lầm, nhưng giờ đã quá muộn. “Toàn bộ sự nghiệp giáo dục của tôi đã bị phá hủy chỉ bởi một sự kiện này, chỉ bởi 5 phút biểu diễn. Tác dụng của Internet quá mạnh”, bà Lai nói.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top