Chính sách hai mặt

0 Hoàng Hà
(ANTĐ) - Không khỏi bất ngờ khi Thủ tướng Anh David Cameron bỗng lên tiếng "tự kiểm điểm" rằng nước này và đồng minh của họ là Mỹ đã góp phần gây ra bất ổn hiện nay ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi.

Chính sách hai mặt

(ANTĐ) - Không khỏi bất ngờ khi Thủ tướng Anh David Cameron bỗng lên tiếng "tự kiểm điểm" rằng nước này và đồng minh của họ là Mỹ đã góp phần gây ra bất ổn hiện nay ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi.

Phát biểu trước Nghị viện Kuwait trong chuyến công du tới Trung Đông từ ngày 22-2, Thủ tướng Cameron thừa nhận chính các quốc gia phương Tây như Anh và Mỹ đã góp phần vào tình trạng bất ổn ở Trung Đông bằng cách ủng hộ các chính phủ mà ông gọi là "độc tài". Thủ tướng Cameron đã dẫn ra trường hợp điển hình là sự ủng hộ trong thời gian dài của Anh và các nước phương Tây đối với Tổng thống Hosni Mubarak, nhà lãnh đạo vừa buộc phải từ chức sau các cuộc biểu tình ở Ai Cập.

Tổng thống Obama bắt tay nhà lãnh đạo Gadhafi bên lề Hội nghị thượng đỉnh G8 tháng 7-2009 tại Italia

Theo ông Cameron, phương Tây cũng “chống lưng” cho các thể chế độc tài ở Vùng Vịnh mà không chịu để các nước mà họ cho là "đồng minh" này tiến hành cải cách theo hướng dân chủ. Thủ tướng Anh cho rằng cách tiếp cận như vậy của phương Tây là "sai lầm và phản tác dụng".

Đúng vào lúc Thủ tướng Cameron lên tiếng "tự kiểm điểm" về chính sách đối với Trung Đông thì tờ "Người bảo vệ" của Anh cũng đưa ra một loạt các dữ liệu về số vũ khí mà Anh đã bán cho khu vực châu Phi và Trung Đông. Trong số các vũ khí này có đạn dược, hơi ngạt và súng trường mà lực lượng an ninh các nước Trung Đông và Bắc Phi dùng để chống lại người biểu tình.

Theo tờ "Người bảo vệ", tổng lượng vũ khí mà Anh bán cho các nước Trung Đông và Bắc Phi lên tới hơn 434 triệu bảng. Giá trị số vũ khí mà Anh bán cho Libya tính tới tháng 9-2010 đạt gần 34 triệu bảng Anh trong khi lượng vũ khí xuất sang Bahrain, nước hiện đang xảy ra biểu tình, trị giá 3 triệu bảng Anh.

Không khó để nhận ra đằng sau việc phương Tây ủng hộ, bán vũ khí cho những chế độ mà họ gọi là "độc tài" tại Trung Đông và Bắc Phi là chính sách hai mặt của phương Tây với khu vực này. Khi cần phương Tây sẵn sàng tung hô và ủng hộ những chế độ mà theo chuẩn mực của họ là mất dân chủ.

Việc phương Tây hậu thuẫn cho chính quyền Tổng thống Mubarak ở Ai Cập trong suốt 3 thập niên là một minh chứng rõ ràng cho chính sách hai mặt của họ. Mới ngày nào phương Tây, đặc biệt là Mỹ, còn hết lời ca ngợi vai trò của "đồng minh" Mubarak thì nay họ lại quay ngoắt chỉ trích là "độc đoán", "mất dân chủ"...

Một điển hình khác về chính sách hai mặt của phương Tây là trường hợp của Libya. Mỹ và phương Tây từng tán tụng tận mây xanh việc nhà lãnh đạo Libya Moammar Gadhafi tuyên bố từ bỏ vũ khí hạt nhân thể hiện qua hình ảnh Tổng thống Mỹ Barack Obama lần đầu tiên bắt tay nhà lãnh đạo Libya bên lề Hội nghị thượng đỉnh G-8 tại Italia tháng 7-2009.

Từ chính sách hai mặt của phương Tây cũng có thể thấy rằng "độc tài", "độc đoán" hay "mất dân chủ"... thực ra chẳng mấy quan trọng với họ. Điều quyết định chính là lợi ích của phương Tây. Họ sẵn sàng "bắt tay" với bất cứ ai miễn là có lợi cho mình. Còn ngược lại thì có khi là đồng minh họ cũng chẳng tha.              

Hoàng Hà

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top