Chính sách của Mỹ và NATO đang đẩy thế giới đến một cuộc chiến tranh lạnh mới

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTĐ Chủ tịch Hạ viện Nga đã miêu tả những bước đi “vô trách nhiệm và bất chấp đạo lí” của Mỹ và các nước đồng minh là những hành động mang cuộc chiến tranh lạnh trở lại. 

Chủ tịch Hạ viện Nga, Sergey Naryshkin đã có bài phát biểu trước phiên họp mùa thu của Hạ viện, trong đó ông khẳng định rằng tình hình quốc tế đang trở nên căng thẳng chỉ trong thời gian ngắn. “Lệnh ngừng bắn ở Donetsk và Lugansk đã chấm dứt được các hành động đẫm máu trên diện rộng, tuy nhiên khủng hoảng và xung đột vẫn tiếp tục xảy ra ở Ukraine”, ông Naryshkin.

ảnh 1
Chủ tịch Hạ viện Nga, Sergey Naryshkin 

Ông Naryshkin cũng lên tiếng quan ngại về việc các nước phương Tây cung cấp vũ khí và thiết bị quân sự cho Kiev. Ông cho rằng đây không khác nào hành động can thiệp trực tiếp vào tình hình nội bộ Ukraine và làm gia tăng tội ác xảy ra.

Chủ tịnh Hạ viện Nga cũng chỉ ra rằng sự căng thẳng của tình hình sẽ sớm làm sự thật được tiết lộ cho mọi công dân châu Âu. Ông cho rằng những người dân châu Âu sẽ hiểu ra rằng việc làm theo mệnh lệnh của Mỹ sẽ chỉ làm giảm sức mạnh và đe doạ đến an ninh châu Âu.  Các doanh nghiệp châu Âu và người dân thường sẽ phải hứng chịu thiệt hại kinh tế, bất ổn và thậm chí là chia cắt trong tương lai.

Tuy nhiên, người đứng đầu Hạ viện Nga cũng tránh đánh đồng tất cả các nước châu Âu, khi khẳng định một vài nước đã nhận ra được bản chất của những chính sách của Mỹ và tìm cách đối thoại với Nga.

Ông Naryshkin đã cũng lên tiếng chỉ trích việc Mỹ và NATO tiến hành cuộc tập trận Rapid Trident ở miền tây Ukraine, đúng thời điểm nước này vẫn đang trong giai đoạn khủng hoảng. Đây là cuộc tập trận huy động 1.300 binh sĩ từ 15 quốc gia khác nhau.

Cuộc tập trận này thực chất là một hoạt động hàng năm của quân đội quân đội Ukraine và phương Tây từ năm 2006. Theo kế hoạch, năm nay cuộc tập trận sẽ được tổ chức vào giữa tháng 7, tuy nhiên, buộc phải lùi lại do tình hình chiến sự căng thẳng ở Donetsk và Lugansk. Vào đầu tháng 9, hải quân Nga và Mỹ cũng có cuộc tập trận trung ở phía tây nam biển Đen.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top