Chính sách "ác mộng" với người nhập cư

0 Hoàng Hà
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump theo đuổi chính sách cứng rắn được xem như “ác mộng” với người nhập cư khi lên kế hoạch chấm dứt việc cấp quốc tịch cho bất kỳ trẻ em nước nào sinh ra trên đất Mỹ.

ảnh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố lên kế hoạch chấm dứt việc cấp quốc tịch cho những trẻ em nước ngoài được sinh ra tại Mỹ

Trong cuộc trả lời phỏng vấn chương trình Axios on HBO phát ngày 30-10, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông đang có kế hoạch chấm dứt việc cấp quốc tịch Mỹ đối với những trẻ em nước ngoài được sinh ra tại nước này. Đây được coi là biện pháp mạnh tay mới nhất nhằm theo đuổi chính sách cứng rắn chưa từng thấy với người nhập cư mà ông Donald Trump nhất quán theo đuổi từ khi tranh cử Tổng thống tới nay.

Giải thích về kế hoạch gây sốc, Tổng thống Donald Trump cho biết, Mỹ là quốc gia duy nhất trên thế giới hiện nay cho phép một người bất kỳ nhập cảnh vào Mỹ, sinh con và đứa trẻ đó mặc nhiên đủ điều kiện trở thành công dân Mỹ với những quyền lợi đầy đủ trong suốt 85 năm. Ông chủ Nhà trắng cho rằng, điều này thật “nực cười” và “cần phải chấm dứt”.

Việc Tổng thống Donald Trump cho biết có kế hoạch chấm dứt quốc tịch Mỹ cho những trẻ em nước ngoài sinh ra trên lãnh thổ nước này không làm mấy người ngạc nhiên bởi ông nổi tiếng cứng rắn trong các vấn đề đối với người nhập cư. Với tư duy “người nhập cư cướp công ăn việc làm và phúc lợi của công dân Mỹ”, ông Donald Trump từ ngày vào Nhà trắng đã ký ban hành hay thực thi hàng loạt chính sách gây tranh cãi nhằm “cấm cửa” người nhập cư, từ việc cấm người nhập cư của 7 quốc gia Hồi giáo Trung Đông tới xây hàng rào biên giới Mỹ - Mexico… và mới nhất là tách trẻ em nhập cư cùng gia đình và triển khai 5.200 binh sĩ tới biên giới với Mexico.

Không ít chính sách thể hiện trong các sắc lệnh do Tổng thống Donald Trump ký ban hành đã phải rút lại hoặc điều chỉnh do vi hiến hoặc phi nhân văn. Tương tự như các chính sách là những “cơn ác mộng” với người nhập cư” trước đây, kế hoạch chấm dứt việc cấp quốc tịch Mỹ đối với những trẻ em nước ngoài được sinh ra tại Mỹ vừa được ông Trump đề cập tới đã lập tức làm dấy lên những tranh cãi pháp lý.

“Quyền công dân khi sinh ra” được ghi trong Tu chính án 14 (văn sửa đổi Hiến pháp Mỹ) thông qua năm 1868 sau khi kết thúc nội chiến ở Mỹ (1861-1865) xác lập nguyên tắc có quyền công dân ngay khi sinh đối với những người sinh ra trên đất Mỹ. Bởi vậy, việc Tổng thống Donald Trump muốn chấm dứt cấp quốc tịch Mỹ đối với những trẻ em nước ngoài được sinh ra tại Mỹ đã gây ra tranh cãi pháp lý vì “đụng” tới Hiến pháp Mỹ.

Sửa Hiến pháp để thay đổi nội dung của Tu chính án 14 là một vấn đề quá khó khăn với Tổng thống Donald Trump vào lúc này do cần phải thu được 2/3 phiếu thuận tại Hạ viện nên có ý kiến cho rằng ông sẽ “lách” bằng một sắc lệnh hành chính. Tuy nhiên, theo chuyên gia về hiến pháp Saikrishna Prakash, đây không phải là việc mà một mình Tổng thống Donald Trump có thể quyết định mà phải đưa ra tòa án để phán quyết. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan đã bác bỏ kế hoạch của Tổng thống Donald Trump khi khẳng định Tổng thống “không thể chấm dứt nguyên tắc quyền công dân khi sinh bằng một sắc lệnh hành chính”.

Bình luận về kế hoạch chấm dứt việc cấp quốc tịch cho những trẻ em nước ngoài được sinh ra tại Mỹ, giới phân tích cho rằng đây là “một mũi tên nhằm tới 2 đích” của Tổng thống Donald Trump. Thoạt nhìn là để nối tiếp chính sách “ác mộng” với người nhập cư và điều thứ hai không kém phần quan trọng là nhằm hậu thuẫn cho đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ vào ngày 6-11 tới, nhất là trong bối cảnh chính Tổng thống Donald Trump là một nhân tố khiến đảng Cộng hòa mất điểm trước đảng Dân chủ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top