Chính quyền Venezuela và phe đối lập cùng tổ chức sự kiện mừng quốc khánh

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Hai thế lực chính trị ở Venezuela đã đồng thời tổ chức 2 sự kiện kỉ niệm ngày quốc khánh khác nhau vào hôm 5-7, trong đó, Tổng thống Nicolas Maduro kêu gọi đối thoại, còn lãnh đạo đối lập Juan Guaido cáo buộc “chính quyền độc tài” của ông Maduro thực hiện nhiều hành vi vi phạm nhân quyền.

Phát biểu trong một sự kiện có nhiều quan chức quân đội, Tổng thống Maduro đã nhấn mạnh sự ủng hộ với tiến trình đàm phán được Na Uy làm trung gian giữa chính quyền của ông với lãnh đạo đối lập Guaido.

“Có chỗ cho tất cả chúng ta ở Venezuela. Chúng ta phải từ bỏ một vài thứ để có thể đạt được thỏa thuận”, Tổng thống Maduro cho biết, đồng thời tuyên bố ý định tiến hành một cuộc tập trận quy mô lớn vào ngày 24-7.

ảnh 1

Venezuela đã có 2 lễ kỉ niệm ngày quốc khánh vào hôm 5-7

Trong khi đó, ông Guaido cũng tổ chức một buổi lễ kỉ niệm ngày quốc khánh riêng biệt, trong đó kêu gọi những người ủng hộ tuần hành đến trụ sở của cơ quan tình báo quốc gia, nơi đại úy hải quân Rafael Acosta tử vong vào hồi tháng 6 mà gia đình ông khẳng định là bị tra tấn.

Cuộc diễu hành này là sự kiện quy mô lớn đầu tiên do ông Guaido tổ chức kể từ cuộc đảo chính thất bại hôm 30-4.

Vòng đàm phán mới giữa chính quyền Caracas và phe đối lập sẽ được tổ chức trong tuần tới sau khi bị trì hoãn vì cái chết của ông Acosta. Các lãnh đạo đối lập cho rằng, chính quyền Tổng thống Maduro sử dụng cuộc đối thoại nhằm đánh lạc hướng sự chú ý khỏi những sự vi phạm nhân quyền.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top