Chính quyền ông Trump cam kết hợp tác với Hàn Quốc chống Triều Tiên

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis vừa lên tiếng khẳng định rằng, Mỹ sẽ vai kề vai với Hàn Quốc trong việc chống lại các mối đe dọa từ Triều Tiên. Đây được coi như lời đảm bảo về sự duy trì mối quan hệ đồng minh giữa 2 nước dưới thời Tổng thống Trump.

Bộ trưởng Mattis vừa đặt chân tới Hàn Quốc vào hôm 2-2 trong chuyến công du châu Á và sẽ ở lại đây 2 ngày. 

“Ngay lúc này, Mỹ và Hàn Quốc đang phải đối mặt chung với một mối đe dọa và chúng tôi sẽ vai kề vai với các bạn để đương đầu với mối nguy hiểm này”, Bộ trưởng Mattis nói trong cuộc gặp mặt với quyền Tổng thống Hwang Kyo-ahn vào hôm 2-2.

ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis bắt tay quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn 

Về phần mình, ông Hwang đã kêu gọi Mỹ cùng cộng đồng quốc tế gia tăng sức ép lên chính quyền Bình Nhưỡng, bao gồm việc sử dụng thêm nhiều biện pháp trừng phạt và liên kết thành lập mạng lưới phòng thủ chung.

Chuyến thăm của ông Mattis đến Hàn Quốc vào đúng thời điểm Triều Tiên đang chuẩn bị phóng thử một loại tên lửa đạn đạo mới. Ngoài ra, Triều Tiên cũng được cho là đã khởi động lại nhà máy hạt nhân Yongbyon, chuyên để sử chế tạo ra plutonium.

Sau Hàn Quốc, ông Mattis cũng sẽ dừng chân ở Nhật Bản, quốc gia đang là nơi đóng quân của tới 50.000 lính Mỹ. Lời đảm bảo của Bộ trưởng Quốc phòng Mattis là vô cùng quan trọng do nó giúp làm rõ quan điểm của Tổng thống Trump, người từng tỏ ý muốn hạn chế việc hợp tác an ninh với các đồng minh châu Á nếu không nhận được sự đền đáp xứng đáng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top