Chính phủ Venezuela sẵn sàng ký thỏa thuận với phe đối lập

0 Minh Thu (Theo Sputnik)
ANTD.VN -Ngày 28/1, tờ El Universal đưa tin, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro khẳng định sẵn sàng ký thỏa thuận với phe đối lập trong cuộc đối thoại giữa hai bên sẽ diễn ra vào ngày 29/1 tại Cộng hòa Dominicana.

Tổng thống Maduro bày tỏ hy vọng lần đối thoại này liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập sẽ tích cực tham gia với tinh thần xây dựng, tuy nhiên ông cũng thừa nhận còn tồn tại những bất đồng sâu sắc giữa hai bên. Tổng thống Venezuela nhấn mạnh nhiệm vụ của ông là phải đạt được thỏa thuận với MUD vì nền hòa bình của đất nước. 

ảnh 1

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro

Tổng thống Maduro cho biết: "Vào ngày chủ  nhật, cuộc đối thoại giữa chính phủ và phe đối lập Venezuela bắt đầu đi đến tìm kiếm một con đường hòa bình và cùng tồn tại. Vì vậy tôi, với tư cách là người đứng đầu nhà nước, tuyên bố rằng chính phủ Venezuela sẵn sàng ký một thỏa thuận với phe đối lập".

Theo kế hoạch, Chính phủ và MUD sẽ đàm phán 7 vấn đề chính, trong đó tập trung vào các vấn đề như bầu cử minh bạch, công bằng với sự tham gia của các quan sát viên quốc tế; khôi phục quyền lập pháp của Quốc hội do phe đối lập chiếm đa số; tìm cách xóa bỏ các chính sách trừng phạt của Mỹ nhằm vào Venezuela và thành lập một ủy ban có sự tham gia của đại diện hai bên để giải quyết tình trạng kinh tế, xã hội khó khăn hiện nay tại nước này. 

Trước đó, ngày 27/1, phe đối lập Venezuela tuyên bố sẽ nối lại đối thoại với Chính phủ đồng thời bày tỏ hy vọng hai bên sẽ đạt được thỏa thuận cuối cùng về một giải pháp hòa bình khắc phục khủng hoảng trầm trọng hiện nay tại quốc gia Nam Mỹ này. 

Tuyên bố của MUD được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tòa án tối cao Venezuela yêu cầu loại liên minh này và 20 chính đảng khỏi quá trình đăng ký tham gia bầu cử với cáo buộc liên minh này vi phạm Luật bầu cử.

Hiện có 15 tổ chức chính trị sẽ tham gia kỳ bầu cử trước hạn vào cuối tháng 4, sớm hơn dự kiến 8 tháng. Trong quá trình đàm phán giữa Chính phủ Venezuela và phe đối lập, việc đảm bảo tổ chức bầu cử hợp pháp và minh bạch là một trong những điều kiện tiên quyết mà MUD đưa ra.

Tổng thống Nicolas Maduro tuyên bố sẽ ra tái cử trong cuộc bầu cử ngày 30/4 tới. 

Hồi tháng 12/2017, Tổng thống Maduro đã ra một lệnh cấm, theo đó các đảng đối lập không tham gia các cuộc bầu cử thành phố gần đây sẽ không được tham gia cuộc bầu cử tổng thống. Quy định này vấp phải sự phản đối của các đảng đối lập.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top