Chính phủ Thái Lan thúc giục việc dẫn độ cựu Thủ tướng Yingluck

1 Hoàng Tiến (Theo Bangkok Post)
ANTD.VN -Ngày 12/1, Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwon cho biết, giới chức hữu quan của nước này sẽ đối mặt với án phạt nếu không tìm cách truy bắt và dẫn độ cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra, được xác nhận đang lưu trú ở Anh, về nước.

Theo ông Prawit, các công tố viên, ngành cảnh sát và Bộ Ngoại giao Thái Lan phải phối hợp để truy tìm bà Yingluck hoặc sẽ bị truy tố theo Mục 157 của Bộ luật hình sự. Phần này đề cập đến các hành vi vi phạm hoặc sao nhãng nhiệm vụ của các quan chức nhà nước. 

ảnh 1

Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwon 

Lời cảnh báo của ông Prawit được đưa ra, sau khi Văn phòng Tổng Chưởng lý (OAG) hôm 9/1 cho biết, cơ quan này chưa yêu cầu dẫn độ bà Yingluck. Theo ông Amnat Chotchai, lãnh đạo Phòng Các vấn đề quốc tế thuộc OAG, cơ quan này chưa thể đề nghị dhính phủ Anh dẫn độ bà Yingluck vì chưa nắm được thông tin chính xác về nơi ở hiện nay của bà này và phải chờ Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan xác thực vị trí và nơi ở hiện tại của bà Yingluck thì văn phòng này mới có các bước đi tiếp theo. Ông Amnat cũng cho biết, OAG chưa gửi đề nghị dẫn độ bà Yingluck đến bất kỳ quốc gia nào. 

Bình luận về vụ việc, cựu Thủ tướng kiêm lãnh đạo đảng Dân chủ, ông Abhisit Vejjajiva nói rằng vẫn còn quá sớm để kết luận bà Yingluck đang tìm cách tị nạn chính trị ở Anh vì bà này có thể đang giữ hộ chiếu của một quốc gia khác. Ông Abhisit nhấn mạnh xin tị nạn chính trị là vấn đề giữa bà Yingluck và một quốc gia nào đó mà không ai có thể can thiệp.

bình luận(1 bình luận)

20x20Nguyễn Văn Bình

Tôi nghĩ chính quyền hiện tại của TL không nên kích động phong trào của phe bà Yingluck mà lo phát triển kinh tế hơn là lo bắt bà ấy.

Cùng chuyên mục
Top