Chính phủ Thái Lan buộc phải cầu cứu quân đội

0 Đức Thắng (Theo Chinanews)
ANTĐ Chính phủ tạm quyền của Thủ tướng Yingluck đã quyết định đề nghị quân đội Thái Lan tham gia bảo vệ an ninh cho buổi đăng ký danh sách bầu cử vòng 2 và cả cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào tháng 2-2014.

Sáng ngày 27-12, Tư lệnh quân đội Thái Lan Prayuth Chan-ocha tuyên bố, quân đội Thái Lan đưa ra lời cảnh cáo đối với cả 2 bên, hy vọng tình hình sẽ được cải thiện trong thời gian sớm nhất. Ông còn kêu gọi chấm dứt ngay tình trạng bạo lực đường phố đang ngày càng tồi tệ.

Khi được hỏi về vấn đề liệu quân đội Thái có can thiệp nhằm vãn hồi tình hình chính trị đang ngày càng xấu đi ở Thái Lan hay không, vị tư lệnh quân đội đầy quyền lực này trả lời: “Dĩ nhiên là quân đội Thái Lan sẽ đứng ngoài cuộc”.

Ngày hôm qua, 26-12, dưới sự lãnh đạo của phe đối lập, đoàn người biểu tình đã bất chấp những cảnh báo của cảnh sát, cố tình tràn vào sân vận động trung tâm ở Bangkok làm gián đoạn công tác chuẩn bị bầu cử khiến cảnh sát phải ra tay ngăn cản dẫn đến xung đột đã bùng phát.

ảnh 1
Vận mệnh chính phủ của bà Yingluck đang nằm trong tay quân đội?

Cảnh sát đã sử dụng đạn cao su và hơi ngạt để giải tán đám đông, trong khi đó những người biểu tình đã ném gạch đá, chai lọ và gậy gộc về phía cảnh sát. Trong lúc xô xát xảy ra, một cảnh sát tử vong vì bị trúng một viên đạn trong đám đông hỗn loạn và 3 cảnh sát khác bị thương. Ngoài ra, ước tính khoảng 150 người biểu tình bị thương.

Ngày hôm nay, 27-12, Phó thủ tướng Phongthep Thepkanjana cho biết, chính phủ Thái Lan đề nghị các quan chức cao cấp của quân đội hỗ trợ an ninh trong buổi đăng ký danh sách bầu cử vòng 2, diễn ra vào ngày mai (28-12). Ngoài ra, trong cuộc bầu cử vào ngày 02-02-2014 tới đây, chính phủ cũng sẽ thỉnh cầu quân đội tham gia “bảo vệ an ninh cho quần chúng”.

ảnh 2
Đã có 1 cảnh sát Thái Lan chết và 3 người bị thương trong các cuộc đụng độ

Được biết, Ủy ban bầu cử Thái Lan đã kiến nghị chính phủ nên lùi thời gian bầu cử lại vì sợ bạo lực sẽ bùng phát trên diện rộng. Tuy nhiên, ngày 26-12, Thủ tướng tạm quyền Yingluck đã bác bỏ đề nghị này vì cho rằng, nếu hoãn cuộc bầu cử, tình hình có thể còn tồi tệ hơn.

Trong 2 tháng qua, Thái Lan đã chao đảo vì căng thẳng chính trị và làn sóng biểu tình đường phố, bắt đầu bước vào tình trạng bạo lực giữa một bên là chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra và một bên là những người biểu tình tìm cách hạ bệ nhà lãnh đạo này.

Hiện chính phủ Thái Lan đang đợi câu trả lời chính thức của phía quân đội. Đây cũng là những thời khắc quyết định đối với chính trường Thái Lan vì nếu phe nào được sự ủng hộ của quân đội thì chắc chắn phần thắng sẽ thuộc về bên đó. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top