Chính phủ Pháp bị cáo buộc vi hiến vì bán vũ khí cho Ả-Rập Saudi

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang phải chịu nhiều áp lực từ các nhóm hoạt động chính trị trong việc ngừng hỗ trợ cho Ả-Rập Saudi can thiệp vào nội chiến Yemen, vốn đã khiến hơn 10.000 thiệt mạng từ năm 2015.

Droit Solidarite và Aser, 2 tổ chức phi chính phủ về vấn đề chống phổ biến vũ khí, đã yêu cầu chính phủ Pháp rút lại giấy phép xuất khẩu thiết bị quân sự sang Ả-Rập Saudi và UAE.

2 tổ chức này cho rằng, chính phủ Pháp đã vi phạm hiến pháp quốc gia và luật pháp quốc tế khi bán vũ khí để sử dụng cho cuộc xung đột ở Yemen.

Liên Hợp Quốc và nhiều tổ chức hoạt động chính trị đã cáo buộc liên quân do Ả-Rập Saudi đứng đầu nhiều lần tấn công cả vào dân thường nhưng lực lượng này phủ nhận.

ảnh 1

Chính phủ Pháp có thể chấp thuận bán vũ khí cho nước ngoài mà không cần quốc hội thông qua

Ả-Rập Saudi và UAE là 2 khách hàng lớn nhất mua vũ khí Pháp với các nhà thầu cung cấp chính là Dassault và Thales.

Liên quân do Ả-Rập Saudi dẫn đầu can thiệp quân sự để hỗ trợ chính quyền Yemen được thế giới công nhận chống lại nhóm phiến quân Houthi.

Kể từ khi cuộc chiến tranh này bắt đầu, 3 triệu người đã bị mất nhà ở và Yemen rơi vào thảm họa nhân đạo.

Không như các đồng minh phương Tây, các hợp đồng xuất khẩu vũ khí của Pháp không cần quốc hội thông qua mà được quyết định bởi một ủy ban đứng đầu bởi thủ tướng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top