Chính phủ Mỹ vẫn giữ 565 trẻ nhập cư

0 Hoàng Tiến (Theo SBS)
ANTD.VN -Trang tin SBS ngày 17-8 cho biết, theo một hồ sơ của toà án, chính phủ Mỹ vẫn giữ 565 trẻ em thuộc các gia đình nhập cư trái phép dù đã qua 3 tuần sau khi một tòa án ấn định thời hạn cho những trường hợp trẻ em này đoàn tụ với cha mẹ hoặc người giám hộ.    

Đại diện của Văn phòng Tái định cư người tị nạn (ORR) thuộc Bộ Y tế và dịch vụ Nhân sinh Mỹ (HHS) cho biết, cơ quan này đang chăm sóc 565 trẻ trong đó có 24 em từ 5 tuổi trở xuống.

ORR đã thông báo tới cha mẹ của 366 em hiện đang sống ngoài lãnh thổ Mỹ, tuy nhiên ORR nhận định việc cho các em đoàn tụ với cha mẹ khá khó khăn. Cha mẹ của 154 em đã được xác định danh tính không muốn nhận lại con. 

ảnh 1

Các nhà hoạt động xã hội và trẻ em các gia đình nhập cư kêu gọi chính quyền Mỹ thay đổi chính sách đối với đối tượng này

Khó khăn hơn với 180 trường hợp khác, ORR không thể trao trả các em cho cha mẹ ruột do những cặp cha mẹ này bị coi là mối đe dọa đối với con của họ. 

Các trường hợp còn lại  có cha mẹ hoặc người thân sống tại Mỹ, ORR đang nỗ lực để đưa các em về với người thân.

Tính từ đầu năm, chính sách “không khoan nhượng” trong vấn đề nhập cư của chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với những người vượt biên trái phép vào nước này đã buộc 2.500 trẻ nhỏ phải tách khỏi cha mẹ của các em sau khi nhiều gia đình vượt biên trái phép từ Mexico sang Mỹ.

Chính sách này đã tạm thời phải đình chỉ từ tháng 6 do trước làn sóng chỉ trích cả trong nước và quốc tế.

Trong các phản ứng với chính sách này, hôm 17-7-2018, thẩm phán tòa án liên bang tại California đã yêu cầu Chính phủ Mỹ thanh toán toàn bộ chi phí cho các trẻ nhỏ đoàn tụ với gia đình vào ngày 26-7 mà không bắt cha mẹ các em phải chi trả khoản tiền này.   

Các nhà chức trách Mỹ quản lý vấn đề nhập cư đã yêu cầu cha mẹ các trẻ nhỏ nói trên phải trả một khoản tiền ban đầu là 1.900 USD để được đoàn tụ với con. Tuy nhiên, đòi hỏi bị cho là vô lý này đang vấp phải đơn kiện của quỹ tài trợ quyền tự do nhân sự Mỹ (ACLU).

Về phía  Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết, nhiều cặp cha mẹ chấp nhận bị đưa trở lại quốc gia quê nhà và bỏ lại con của họ ở lại Mỹ với hy vọng sau này trường hợp nhập cư của các con sẽ được hợp pháp hóa.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top