Chính phủ Mỹ từng cấm gia đình nhà báo James Foley trả tiền chuộc cho IS

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTĐ Gia đình nhà báo Mỹ bị chặt đầu, James Foley, đã từng bị đe doạ bởi chính phủ Mỹ với tội danh hỗ trợ khủng bố nếu gây quỹ kêu quyên góp tiền chuộc cho anh này, mẹ của James Foley nói với giới truyền thông.

Các quan chức trong chính quyền Obama đã liên tiếp cảnh báo gia đình nhà báo bị sát hại James Foley với tội danh hỗ trợ khủng bố nếu họ tìm cách trả tiền chuộc cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

“Chúng tôi nghĩ việc giải cứu cho con trai mình (James Foley) bị coi là một việc làm trái pháp luật. Nó dường như không phủ hợp với chiến lược của Mỹ”, bà Diane Foley nói với hãng thông tấn CNN.

ảnh 1
Nhà báo Mỹ, James Foley đã bị IS chặt đầu hồi tháng 8

Nhà báo người 40 tuổi người Mỹ, James Foley đã bị bắt cóc bởi IS vào tháng 11/2012 trong khi hoạt động ở Syria. Anh này cuối cùng đã bị chặt đầu như một lời răn đe cho các hành động quân sự của Mỹ ở Iraq.

Một vài tháng trước khi Foley bị sát hại, các phần từ Hồi giáo đã liên hệ với gia đình anh và đòi một số tiền cuộc khổng lồ. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ đã cấm gia đình anh được đưa sự việc này ra báo chí và khẳng định rằng Mỹ sẽ không trao đổi tù nhân.

Trước những phát biểu này của người nhà James Foley, đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ, Marie Hart đã một phần nào đó chối bỏ cáo buộc về lời đe doạ: “Chính phủ Mỹ sẽ không bao giờ làm bất kì điều gì mà bị coi là đe doạ người khác. Người nhà nạn nhân chi được giúp đỡ để hiểu rằng luật pháp không trả tiền chuộc hay hỗ trợ khủng bố”.

Vào ngày 2/9, IS đã xử tử thêm một nhà báo Mỹ khác là Steven Sotloff, 31 tuổi, bị bắt giữ vào tháng 8/2013 ở Syria.

Nhận định về việc chính phủ Mỹ giải cứu không thành công hai con tin, người đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết chính phủ đã tận dụng từng cơ hội để tìm và giải cứu những công dân Mỹ đang bị giữ bởi IS.

Gần đây, gia đình nhà báo James Foley đã mở quỹ từ thiện có tên W. Foley Legacy, nhằm giúp đỡ những con tin khác đang bị mất tích. Hiện tại, 2 con tin người Mỹ và một vài người Anh vẫn đang nằm trong sự kiểm soát của IS.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top