Chính phủ Mỹ chi 12 tỷ USD hỗ trợ nông dân vượt qua cuộc chiến thương mại

0 Trần Biên (Theo Reuters/Straitstimes)
ANTD.VN - Ngày 24-7, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ hỗ trợ người nông dân nước này khoản tài chính lên tới 12 tỷ USD do bị ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU) và một số quốc gia khác.

ảnh 1Nông dân Mỹ sẽ được chính phủ hỗ trợ 12 tỷ USD vì ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại

Theo đó, các quan chức Nhà Trắng cho biết, người nông dân Mỹ có thể bắt đầu đăng ký nhận tiền trợ cấp liên bang vào tháng 9 tới đây. Gói trợ cấp sẽ bao gồm các khoản thanh toán trực tiếp cho các nhà sản xuất đậu tương, ngô, lúa mì, bông, sữa và lợn theo quy mô thu hoạch thời vụ của nông dân trong năm nay.

Ngoài ra, chương trình hỗ trợ trên của Chính phủ Mỹ cũng bao gồm cả việc thu mua các sản phẩm dư thừa như các loại trái cây, các loại hạt, gạo, đậu, thịt bò, thịt lợn, và sữa… Các loại nông sản này sẽ được gửi đến các ngân hàng thực phẩm hoặc hàng loạt các chương trình dinh dưỡng vẫn đang được triển khai ở Mỹ. Một hướng đi khác của Chính phủ Mỹ là Bộ Nông nghiệp Mỹ sẽ phối hợp và cung cấp các dự án cho các công ty tư nhân để phát triển xuất khẩu nông nghiệp ra những thị trường mới. 

Quyết định “bơm” 12 tỷ USD để trợ giúp nông dân được Tổng thống D.Trump tuyên bố 2 ngày trước khi ông có chuyến thăm tới bang Iowa - một trong những nơi trọng điểm trồng đậu tương của Mỹ. Điều này cho thấy, ông Trump rất quan tâm đến quyền lợi người nông dân nước này trước những lo ngại rằng họ sẽ chịu thiệt hại từ các cuộc chiến thương mại. 

Quyết định tung khoản hỗ trợ trên cho nông dân của chính quyền Tổng thống Trump được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đã phát động cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc và sẵn sàng có động thái “ăn miếng trả miếng” với các đối tác EU cũng như một số quốc gia khác. Hiện Washington đã áp đặt mức thuế 25% đối với lượng hàng hóa nhập khẩu trị giá 34 tỷ USD từ Trung Quốc, trong khi vẫn còn khoảng 200 tỷ USD các loại hàng hóa khác có thể sắp bị Mỹ siết thuế.

Những động thái trên cho thấy, Tổng thống Donald Trump và chính quyền của ông cương quyết mạnh tay hơn nữa với những sản phẩm bán phá giá hoặc lợi dụng chính sách tiền tệ để làm lợi cho các doanh nghiệp khi xuất khẩu vào thị trường Mỹ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top