Chính phủ CH Séc thất bại tại phiên bỏ phiếu tín nhiệm của Hạ viện

0 Minh Thu (Theo Aljazeera)
ANTD.VN -Chính phủ thiểu số của Thủ tướng Andrej Babis, lãnh đạo phong trào ANO, đã không giành được sự ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm ngày 16/1 tại Hạ viện Séc.

ảnh 1

Thủ tướng CH Séc Andrej Babis (thứ 2, từ trái sang) và các thành viên nội các tại cuộc bỏ phiếu tín nhiệm của hạ viện ở Prague ngày 16/1

Các thành viên chính phủ này sẽ phải từ chức, nhưng vẫn tiếp tục điều hành đất nước cho đến khi nội các mới được bổ nhiệm. Việc từ chức dự kiến diễn ra trong ngày hôm nay, 17/1. Kết quả như trên đã được dự báo trước vì không một đảng phái nào có ghế tại hạ viện tuyên bố ủng hộ chính phủ thiểu số của ANO. Tổng thống Milos Zeman đã nhiều lần khẳng định sẽ trao cho Thủ tướng Babis cơ hội thứ hai để thành lập chính phủ. Tuy nhiên, lời hứa của ông Zeman có thể sẽ không trở thành hiện thực nếu ông không tái đắc cử trong vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống diễn ra ngày 26 - 27/1 tới.

ảnh 2

Thủ tướng CH Séc Andrej Babis (giữa) phát biểu tại cuộc bỏ phiếu tín nhiệm của hạ viện ở Prague ngày 16/1

Tổng thống Milos Zeman bổ nhiệm tỷ phú Andrej Babis làm Thủ tướng mới của CH Séc hôm 6/12. Tuy nhiên, không có đảng nào trong Hạ viện Séc tuyên bố ủng hộ chính phủ của ông Babis trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm do ANO không được lòng các đảng khác cũng có ghế trong hạ viện. 

Phong trào ANO đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Hạ viện Séc vào tháng 10/2017 nhưng chỉ nắm giữ 78 trong tổng số 200 ghế tại hạ viện nước này. Giới phân tích nhận định kịch bản dễ dàng nhất để thành lập chính phủ đa số là ANO kết hợp với đảng Dân chủ công dân (ODS) có 25 ghế, tạo ra một liên minh 103 ghế trong hạ viện 200 thành viên.

ảnh 3

Tổng thống CH Séc Milos Zeman (giữa) và Thủ tướng Andrej Babis (thứ 2, trái) cùng các thành viên nội các trước phiên họp của hạ viện tại Prague

Tuy nhiên, ODS hiện vẫn từ chối hợp tác với ông Babis. Trong khi đó, ANO không muốn kết hợp với SPD có 22 ghế, trong khi KSCM (15 ghế) cũng tuyên bố không liên minh với ANO. Tiến trình thương lượng giữa ANO với các chính đảng còn lại có ghế trong quốc hội cũng không đạt kết quả.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top