Chính phủ các nước "đòi" Apple cung cấp hàng chục nghìn thông tin người dùng

1 Ngô Thuận (Theo Independent)
ANTD.VN - Bản báo cáo minh bạch của hãng Apple vừa công bố tiết lộ hãng đã đáp ứng hơn 25.000 yêu cầu của chính phủ các nước về việc truy cập thông tin người dùng điện thoại iPhone và các thiết bị công nghệ Apple trong nửa đầu năm 2018.

ảnh 1

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2018, Apple nhận được 32.342 yêu cầu từ chính phủ các quốc gia, đòi truy cập 163.823 thiết bị. Số lượng yêu cầu này tăng 9% so với 6 tháng trước đó. Khoảng 80% số yêu cầu nói trên đã được đáp ứng.

42% yêu cầu trong 6 tháng đầu năm 2018 đến từ các cơ quan chức năng Đức và hầu hết lý do là phục vụ điều tra các vụ trộm cắp thiết bị.

Số lượng yêu cầu từ nhà chức trách Mỹ đứng thứ hai, với 4,570 yêu cầu đối với 14,911 thiết bị. Phía Mỹ cũng gửi 918 đề nghị cung cấp thông tin thẻ tín dụng của người dùng, với lý do điều tra việc sử dụng thẻ tín dụng giả và các vụ đánh cắp thẻ quà tặng dịch vụ nghe nhạc trực tuyến i-tunes.

Apple nhận được từ Anh quốc 572 yêu cầu truy cập 2.606 thiết bị và đã đáp ứng 77%.

Hãng này cho biết chỉ từ chối đáp ứng các yêu cầu không rõ ràng, không phù hợp hoặc thiếu căn cứ pháp luật.

Chủ trương nhất quán của Apple là trở thành gã khổng lồ công nghệ thực sự quan tâm đến việc bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Apple từng công khai phê phán Facebook khai thác dữ liệu người dùng vì lợi nhuận.

Hồi đầu năm nay, Tổng giám đốc điều hành của Apple, ông Tim Cook phát biểu trong một bài phỏng vấn báo chí, cho biết: “Chúng tôi có thể kiếm cả núi tiền nếu coi người dùng là sản phẩm. Nhưng chúng tôi không làm thế. Bảo vệ thông tin cá nhân đối với chúng tôi là tự do và nhân quyền”.

Trong trang đầu của Báo cáo Minh bạch có ghi “Apple cam kết đảm bảo quyền riêng tư cá nhân của khách hàng và vì vậy chúng tôi minh bạch với các bạn về các yêu cầu của các chính phủ trên toàn cầu đòi cung cấp dữ liệu người dùng”.

bình luận(1 bình luận)

20x20San

Chúng ta phải phản ứng thế nào, khi Mỹ chỉ tố cáo hãng công nghệ TQ, còn Apple , Face book của Mỹ thì sao? VN nên có mạng độc lập của VN, là cách thoát Mỹ giám sát

Cùng chuyên mục
Top