Chính phủ Anh họp khẩn, chuẩn bị đưa ra chế tài trừng phạt Iran

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Bộ Ngoại giao Anh cho biết, chính quyền nước này đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp nhằm thảo luận về các biện pháp bảo vệ cho các tàu chiến đi qua eo biển Hormuz sau khi Iran bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero của nước này. Đồng thời, tính đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với Iran.

Theo tờ Telegraph, ngoài các biện pháp đảm bảo an ninh mới, các bộ trưởng của Anh cũng có kế hoạch áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran. Ngoại trưởng Jeremy Hunt được cho là sẽ sớm công bố gói các biện pháp trừng phạt này bao gồm hạn chế quan hệ ngoại giao và cấm vận kinh tế như đóng băng tài sản.

London cũng có thể sẽ thúc giục các nước EU và Liên Hợp Quốc tái áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào chính quyền Iran sau khi chúng được gỡ bỏ như một phần của thỏa thuận hạt nhân hồi năm 2015.

Anh cũng là một trong những nước tham gia thỏa thuận hạt nhân Iran và từng tuyên bố tìm cách cứu vãn nó sau khi Mỹ rút lui vào tháng 5-2018.

ảnh 1

Căng thẳng giữa Iran và Anh đang leo thang ở vùng Vịnh sau vụ bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero

Quân đoàn Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero vào hôm 19-7 sau khi cáo buộc nó vi phạm luật pháp quốc tế. Đoàn thủy thủ trên con tàu này bao gôm 18 người Ấn Độ, 3 người Nga, một đến từ Latvia và một người Philippines.

Vào hôm 20-7, Anh đã gửi một bức thư đến Tổng Thư kí Liên Hợp Quốc Antonio Guterres khẳng định rằng, tàu chở dầu Stena Impero đã bị lực lượng Iran tiếp cận khi nó ở vùng lãnh hải của Oman và hành động của Iran là sự cản trở bất hợp pháp.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top