Chính phủ Ai Cập từ chức, mở đường cho giới quân sự lên nắm quyền?

0 Đức Hùng (Theo Indiatoday)
ANTĐ Ngày 24-2, trong bài phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Ai Cập Hazem el-Beblawi thông báo chính phủ nước này đã quyết định đệ đơn từ chức lên tổng thống. 

Sau khi lật đổ Tổng thống được bầu Mohamed Morsi và sau đó là đàn áp những người Hồi giáo làm hàng trăm người thiệt mạng và tống giam hàng nghìn người hồi tháng 7 năm ngoái, các nhà phê bình cho rằng chính quyền do quân đội hậu thuẫn ở Ai Cập đang quay trở lại thời đại của nhà độc tài Hosni Mubarak.

Trong tuyên bố phát trên truyền hình, ông Beblawi cho biết: "Ngày hôm nay (24-02), nội các Ai Cập đã ra quyết định đệ đơn từ chức lên tổng thống".

Ông Beblawi, người được Tổng thống lâm thời Adly Mansour bổ nhiệm làm thủ tướng điều hành chính phủ lâm thời cho đến khi bầu cử, đã không đưa ra lý do rõ ràng nào về quyết định từ chức của chính ông và của chính phủ.

ảnh 1
Thống chế Sisi (giữa) và Thủ tướng Beblawi (phải)


Các nhà phân tích cho rằng, quyết định này nhằm mở đường cho Tư lệnh quân đội, Thống chế Abdel Fattah al-Sisi, tuyên bố ra tranh cử tổng thống. Vì, muốn trở thành ứng cử viên tổng thống, trước hết ông phải rời bỏ chức vụ là bộ trưởng quốc phòng.

“Sự từ chức của chính phủ được thực hiện như là một bước cần thiết trước khi ông Sisi tuyên bố sẽ ra tranh cử tổng thống,” một quan chức Ai Cập cho biết.

Trong khi đó, phát ngôn viên chính phủ Hany Salah chỉ nói rằng: “Chính phủ chỉ cảm thấy họ làm những gì họ phải làm trong thời khắc quan trọng này, và có thể đây là thời điểm cho một sự thay đổi”.

Sau khi lật đổ Tổng thống Morsi, lãnh tụ lực lượng Anh em Hồi giáo, ông Sisi đã công bố một lộ trình chính trị với kế hoạch ra tranh cử tổng thống Ai Cập.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top