Chile nỗ lực khắc phục hậu quả "thủy triều đỏ"

0 Hoàng Cường (Theo Undercurrentnews)

ANTĐ Tổng thống Chile Michelle Bachelet ngày 5-5 cam kết sẽ hỗ trợ ngư dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi hiện tượng “thủy triều đỏ” do tảo độc nở hoa gây ra hiện tượng động vật biển chết hàng loạt trong thời gian gần đây. 

ảnh 1
Bà Bachelet khẳng định, Chính phủ Chile sẽ “nỗ lực hết sức” để giải quyết cuộc khủng hoảng trên quần đảo Chiloe, thuộc vùng Los Lagos, miền Nam nước này, nơi bị thiệt hại nặng nhất bởi hiện tượng thời tiết cực đoan El Nino.

Trước đó vài ngày, Tổng thống Bachelet đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại khu vực này. “Dựa trên hệ quả từ sự bùng phát của tảo biển, vốn là nguyên nhân gây ra hiện tượng “thủy triều đỏ”, tôi tuyên bố khu vực bờ biển Los Lagos là khu vực thiên tai”, Tổng thống Bachelet nói. 

Bà Bachelet cho biết, biện pháp này sẽ cho phép chính phủ sử dụng thêm các nguồn lực để giải quyết tình trạng động vật biển bị chết hàng loạt gây ảnh hưởng đến khoảng 31.000 ngư dân nước này. Cùng với đó, cơ quan chức năng Chile cũng nghiêm cấm người dân không được sử dụng hải sản bị chết do “thủy triều đỏ” vì những nguy cơ tới sức khỏe, có thể dẫn tới tử vong. 

ảnh 2Nghêu chết hàng loạt trôi dạt vào bờ biển phía nam Chile


Cho đến nay, Chính phủ đã cấp tạm ứng cho mỗi gia đình tại vùng bị ảnh hưởng 100.000 peso (150USD) nhằm hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống do thu nhập giảm sút sau lệnh cấm đánh bắt cá tại khu vực này. Tuy nhiên, người dân địa phương cho rằng mức hỗ trợ như vậy là chưa thỏa đáng.

Những người biểu tình đã phong tỏa các ngả đường từ hôm 2-5, khiến hàng hóa và phương tiện được vận chuyển bằng đường thủy không lên được đảo. 16 người đã bị bắt giữ, trong khi chính quyền lo ngại nhiên liệu và thực phẩm trên đảo sẽ thiếu hụt. “Chúng tôi yêu cầu chính phủ cần hành động nhanh chóng và cải thiện sự hỗ trợ như đã hứa đối với vùng thiên tai”, ngư dân Denisse Alvarado nói với trang EFE. 

Do sức ép gia tăng, Tổng thống Bachelet hứa sẽ đưa ra đề nghị mới, nhưng giải thích. “Nền kinh tế của chúng ta rõ ràng không phải đang trong thời điểm tốt đẹp, có thể đáp ứng bất kỳ đòi hỏi gì chỉ sau một giây, nhưng chúng tôi đang nỗ lực hết sức”. 

Một số người biểu tình cáo buộc ngành công nghiệp nuôi cá hồi đã làm gia tăng độc tố bằng cách ném cá hồi chết xuống biển, tuy nhiên giả thuyết này đã bị Bộ trưởng Kinh tế Luis Felipe Cespedes bác bỏ. Cơ quan Ngư nghiệp và Nuôi trồng thủy sản quốc gia Chile cùng nhiều nhà khoa học cũng lên tiếng bác bỏ và cho rằng hiện tượng thời tiết bất thường El Nino mới là nguyên nhân chính. 

Hiện tượng “thủy triều đỏ” thường diễn ra phổ biến ở miền Nam Chile nhưng chưa bao giờ nghiêm trọng như năm nay. Ước tính từ đầu năm 2016, đã có khoảng 40.000 tấn cá hồi chết tại khu vực Los Lagos. Trong khi đó, tính riêng trong tháng này, khoảng 8.000 tấn cá mòi chết trôi dạt vào sông Queule, còn bãi biển ở Chiloe phủ đầy xác nghêu. Ước tính, ngành ngư nghiệp Chile bị thất thu khoảng 9 triệu USD mỗi ngày từ hiện tượng thời tiết cực đoan này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top