Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc trước "giờ G"

0 HOÀNG HÀ
ANTD.VN - Một tia hy vọng, dù còn khá mong manh nhưng có thể trì hoãn cuộc chiến thương mại khốc liệt bùng nổ giữa hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc.

ảnh 1Người tiêu dùng sẽ chịu thiệt hại đầu tiên nếu xảy ra chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc

Tia hy vọng này đến từ phát biểu của một quan chức Quốc Vụ viện (Chính phủ) Trung Quốc vào ngày 4-7 khi khẳng định Bắc Kinh sẽ không áp đặt các mức thuế bổ sung trước khi Mỹ thực hiện điều này. “Chính phủ Trung Quốc nhắc lại lập trường rằng sẽ không nổ phát súng đầu tiên và sẽ không áp thuế bổ sung trước Mỹ” - tuyên bố này của quan chức cấp cao Chính phủ Trung Quốc được xem nhằm phát đi thông điệp về việc nước này không muốn khơi mào cho một cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Sau nhiều cuộc đàm phán thất bại, nguy cơ về một cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc lộ rõ ngày 18-6 vừa qua khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố các kế hoạch áp mức thuế 10% đối với gói hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá tới 200 tỷ USD. Ông chủ Nhà Trắng tuyên bố, đây là biện pháp nhằm đáp trả điều mà ông gọi là động thái “không thể chấp nhận” của Bắc Kinh khi tăng thuế đối với hàng hóa Mỹ.

Trong phản ứng tức thời, Trung Quốc cũng ngay lập tức tuyên bố sẽ đáp trả tương xứng với đòn tấn công thương mại của Mỹ. Bộ Thương mại Trung Quốc đã chỉ trích những biện pháp áp thuế của Mỹ là “gây sức ép cực đoan và tống tiền”, đồng thời nhấn mạnh sẽ phải áp dụng các biện pháp toàn diện tương đương số lượng và chất lượng để đối phó mạnh mẽ với Mỹ.

Cuộc tấn công và trả đũa thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ngày 18-6 diễn ra chỉ 3 ngày sau khi hai bên đã công bố áp đặt thuế lên tới 25% đối với lượng hàng hóa trị giá 50 tỷ USD của nhau. Bởi thế, cuộc chiến tranh thương mại giữa hai cường quốc kinh tế số 1 và số 2 thế giới rất có thể sẽ bùng phát từ ngày 6-7, thời điểm mà theo tuyên bố của Tổng thống Donald Trump, mức thuế 25% với Mỹ sẽ chính thức có hiệu lực.

Do chênh lệch múi giờ, Trung Quốc sẽ là quốc gia đón ngày 6-7 sớm hơn nước Mỹ 12 giờ nên hãng tin Reuters dẫn một nguồn thạo tin cho biết, Trung Quốc cảnh báo bắt đầu áp mức thuế 25% đối với hàng hóa Mỹ trị giá 34 tỷ USD kể từ ngày 6-7. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng ngày 3-7 vẫn tỏ ra cứng rắn khi khẳng định Bắc Kinh đã “chuẩn bị đầy đủ một gói biện pháp cần thiết” để bảo vệ các lợi ích quốc gia. 

Tuy nhiên, tuyên bố mới nhất của quan chức Quốc vụ Viện Trung Quốc hé lộ quan điểm của Bắc Kinh về việc không muốn xảy ra một cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ, cuộc chiến mà ai cũng thấy rất rõ là sẽ gây tổn thương cho cả 2 phía. Không những thế, chiến tranh thương mại có khả năng ảnh hưởng tiêu cực tới tăng trưởng kinh tế của cả Trung Quốc và Mỹ, đồng thời phủ bóng đen u ám lên thương mại và kinh tế toàn cầu.

Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde khẳng định, sẽ “không có bên nào thắng cuộc trong chiến tranh thương mại” mà các biện pháp trả đũa thương mại sẽ chỉ khiến cả hai bên “cùng thua”. Điều này, theo người đứng đầu định chế toàn cầu này, sẽ dẫn tới hậu quả kinh tế nghiêm trọng đối với kinh tế Mỹ, Trung Quốc lẫn toàn cầu, trong đó có việc đẩy lạm phát lên cao, làm suy yếu lòng tin và khiến các doanh nghiệp hoãn đầu tư. 

Lo lắng về cuộc chiến thương mại với Trung Quốc cũng như nhiều quốc gia khác, Phòng Thương mại Mỹ bắt đầu phát động chiến dịch phản đối các chính sách thuế thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Phòng Thương mại Mỹ thậm chí còn cho rằng ông Donald Trump đang châm ngòi cho cuộc chiến thương mại toàn cầu, có thể tác động đến chính “túi tiền” của người Mỹ. 

Trung Quốc đã phát đi tín hiệu sẵn sàng “xuống thang” để tránh cuộc chiến thương mại. Dư luận và giới kinh tế toàn cầu đang trông đợi một bước đi tương tự từ phía Mỹ trước giờ G ngày 6-7.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top