Chiến tranh ảo

0 Hoàng Tuấn
(ANTĐ) - Máy bay chiến đấu tàng hình F-35 thế hệ thứ 5 được xem là con “át chủ bài” của không quân Mỹ trong tương lai. Vậy mà hàng nghìn tỷ byte thông tin tuyệt mật về loại máy bay chiến đấu siêu hiện đại vừa bị đánh cắp bởi các hacker.

Chiến tranh ảo

(ANTĐ) - Máy bay chiến đấu tàng hình F-35 thế hệ thứ 5 được xem là con “át chủ bài” của không quân Mỹ trong tương lai. Vậy mà hàng nghìn tỷ byte thông tin tuyệt mật về loại máy bay chiến đấu siêu hiện đại vừa bị đánh cắp bởi các hacker.

Máy bay chiến đấu tàng hình F - 35

Theo Nhật báo phố Wall ngày 21-4, hacker đã nhiều lần xâm nhập vào hệ thống máy tính của Lầu Năm góc để lấy cắp các thông tin về loại máy bay chiến đấu tàng hình F-35. Cho dù cả Lầu Năm góc và hãng Lockheed Martin chế tạo máy bay F-35 cùng lên tiếng trấn an rằng chưa bị lộ các thông tin tuyệt mật của loại máy bay chiến đấu tàng hình này song chẳng mấy ai tin vào điều đó.

Nhật báo phố Wall khẳng định, hacker đã xâm nhập chương trình chế tạo vũ khí tốn kém nhất của Mỹ từ trước đến nay với 300 tỷ USD, để lấy đi vài nghìn tỷ byte dữ liệu quan trọng về hệ thống thiết bị và điện tử của máy bay F-35.

Vụ gián điệp máy tính đánh cắp dữ liệu tuyệt mật của máy bay F-35 diễn ra không lâu sau xìcăngđan gián điệp máy tính cũng không kém phần đình đám. Các chuyên gia thuộc Trung tâm nghiên cứu quốc tế Munk của Đại học Toronto (Canada) hồi cuối tháng 3 vừa qua đã phát hiện một mạng gián điệp máy tính chuyên thâm nhập và đánh cắp tài liệu của văn phòng chính phủ và tư nhân ở hơn 100 quốc gia khắp thế giới.

Tờ Thời báo New York dẫn báo cáo của Trung tâm Munk cho biết, trong thời gian chưa tới hai năm, mạng gián điệp máy tính có tên GhostNet đã xâm nhập ít nhất 1.295 máy tính ở 103 quốc gia. Những máy tính bị xâm nhập thường là của các cơ quan quan trọng như đại sứ quán, bộ ngoại giao, văn phòng các chính phủ cũng như các tổ chức quốc tế lớn.

Vụ ăn cắp dữ liệu máy bay F-35 hay GhostNet... chỉ là một trong vô số những vụ gián điệp máy tính đang diễn ra hằng ngày trên thế giới. Cùng với sự phát triển của mạng máy tính toàn cầu, các vụ gián điệp máy tính và thậm chí là các cuộc tấn công mạng, chiến tranh ảo... đang diễn ra âm thầm song không kém phần khốc liệt và tốn kém.

Trong thế giới ngày càng phát triển hiện nay, không chỉ quân sự mà rất nhiều lĩnh vực quan trọng như ngân hàng, điện lực, giao thông, viễn thông... đều được kết nối và kiểm soát bằng máy tính nên một cuộc tấn công mạng hay gián điệp máy tính có thể gây ra những tổn thất khó lường. Các chuyên gia cảnh báo, một cuộc tấn công ảo có thể làm tê liệt những phần quan trọng của một đất nước.

Các chuyên gia Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho rằng, tấn công mạng là mối đe dọa lớn đối với nước Mỹ sau chiến tranh hạt nhân và vũ khí hủy diệt hàng loạt. Vì thế mà chính quyền Tổng thống Barack Obama đã có kế hoạch thành lập một Bộ chỉ huy Quân sự an ninh mạng nhằm đối phó với một cuộc chiến ảo.

Chiến tranh ảo song đang là nỗi lo thực của thế giới ngày nay.

Hoàng Tuấn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top