Chiến thắng "kinh thiên động địa" của ông Donald Trump

0 Hoàng Cường
ANTD.VN - Dù chưa từng đảm nhiệm cương vị nào trong bộ máy chính quyền Mỹ, tỷ phú Donald Trump, ứng viên của Đảng Cộng hòa, đã khiến cả nước Mỹ và thế giới bất ngờ  khi đánh bại bà Hillary Clinton, ứng viên dày dạn kinh nghiệm của Đảng Dân chủ, trong cuộc bầu cử căng thẳng và kịch tính ngày 8-11 (giờ địa phương), để trở thành vị Tổng thống thứ 45 của siêu cường số 1 thế giới. 

ảnh 1Tuyên bố chiến thắng, ông Donald Trump khẳng định người Mỹ sẽ tự hào về tân tổng thống của mình

“Đã đến lúc hàn gắn nước Mỹ”

Với 276/218 phiếu đại cử tri, ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ với nhiều điểm đặc biệt: là Tổng thống Mỹ đầu tiên chưa có kinh nghiệm chính trường, Tổng thống Mỹ cao tuổi nhất trong lịch sử (70 tuổi), vượt qua kỷ lục trước đó của cựu Tổng thống Ronald Reagan (nhậm chức khi 69 tuổi). Phát biểu ăn mừng chiến thắng tại New York ngày 9-11, ông Donald Trump cam kết sẽ trở thành Tổng thống của mọi người dân Mỹ.

“Tôi vừa nhận được điện thoại từ Hillary Clinton. Bà ấy đã chúc mừng thắng lợi của chúng ta. Tôi hoan nghênh bà Clinton, cùng gia đình, đã chiến đấu kiên cường trong suốt cuộc tranh cử vừa qua. Đã đến lúc nước Mỹ phải hàn gắn vết thương chia rẽ. Đã đến lúc chúng ta phải đoàn kết lại. Tôi cam kết với mỗi công dân: Tôi sẽ là Tổng thống của mọi người dân Mỹ. Đối với những ai không ủng hộ tôi trong cuộc tranh cử này, tôi xin đón nhận những lời khuyên, những hỗ trợ của quý vị, để chúng ta có thể làm việc cùng nhau, phục vụ đất nước tuyệt vời của chúng ta”, ông Trump nói.

Thất bại của bà Clinton khiến không ít người bất ngờ bởi các khảo sát thăm dò dư luận trước đó cho thấy bà luôn dẫn trước đối thủ Cộng hòa. Tuy nhiên, thất bại này cũng hoàn toàn có thể lý giải được khi người Mỹ đã quá mệt mỏi với sự trì trệ của nền kinh tế, thất vọng với những thông điệp yếu ớt, không mang tính thực tế. 

Trong khi đó, các nhà phân tích cho rằng, bản tính thẳng thừng, không ngại tranh đấu cùng niềm tin mãnh liệt vào bản thân là những yếu tố hàng đầu giúp ông Trump thu phục cử tri và đánh bại đối thủ Clinton trên đường đua vào Nhà Trắng. Tỷ phú Trump đã vận hành một chiến dịch tranh cử bị đánh giá là lạ lùng, không quy củ, chưa từng có tiền lệ song cuối cùng đem đến hiệu quả đáng kinh ngạc.

Tác động mạnh đến thế giới

Với chiến thắng vừa giành được, ông Donald Trump sẽ chính thức trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ vào ngày 20-1-2017, kết thúc 8 năm nắm quyền hành pháp của Đảng Dân chủ với hai nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama. Trong cuộc bầu cử lần này, Đảng Cộng hòa cũng toàn thắng, khi duy trì được quyền kiểm soát Hạ viện và Thượng viện.

Đây được xem là một thuận lợi với chính quyền mới, nhưng ông Trump cũng gặp phải không ít thách thức. Cuộc đua tranh giữa bà Clinton và ông trùm bất động sản, một nhân vật nổi tiếng trong giới giải trí, không có kinh nghiệm chính trị, đã phơi bày và đào sâu sự chia rẽ quốc gia nhất từ trước đến nay.

Bằng chứng là ngay sau khi có kết quả bỏ phiếu, hàng nghìn người đã đổ ra đường biểu tình phản đối ông Trump. Trong khi đó, nền kinh tế vừa hồi phục từ suy thoái nhưng nhiều người Mỹ vẫn chưa được hưởng lợi từ thành tựu này, cộng thêm những mối đe doạ khủng bố ở trong nước và nước ngoài. 

Chiến thắng của ông Donald Trump được ví như một trận động đất làm rung chuyển giới chính trị trong và ngoài nước.  Thị trường tài chính toàn cầu sụt giảm, đồng minh của Mỹ triệu tập các cơ quan an ninh và tài chính họp khẩn cấp để đánh giá tác động của việc Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ đối với toàn cầu. 

Trong tuyên bố chiến thắng, vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ cũng gửi thông điệp đến quốc tế, nhấn mạnh mối quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ với các quốc gia khác là mối quan hệ đối tác công bằng, dựa trên những điểm chung. “Tôi muốn nói với cộng đồng thế giới rằng trong khi chúng tôi luôn đặt lợi ích của Mỹ lên trước hết, chúng tôi sẽ đối xử công bằng với mọi người”, ông Trump nói. 

Trong bài diễn văn hôm qua, vị tỷ phú cảm ơn mọi người, vợ, các con, ban vận động tranh cử, những người ủng hộ trung thành... đã giúp ông vượt qua những sóng gió chính trị ghê gớm và khó khăn. “Các bạn đã hoàn thành công việc tuyệt vời, và tôi hứa rằng chúng tôi sẽ không để các bạn thất vọng. Chúng tôi sẽ bắt tay vào công việc và hy vọng các bạn sẽ tự hào về tân tổng thống của mình”, ông nói.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top