Chiến dịch truy quét tội phạm ấu dâm trực tuyến của Europol

0 T. Phạm (Tổng hợp)
ANTD.VN - Tờ DW (Đức) cho hay, Tổ chức Cảnh sát châu Âu (Europol) đã tiến hành đợt truy quét tội phạm ấu dâm trực tuyến quy mô lớn. Ít nhát 75 người trên toàn lãnh thổ châu Âu đã bị bắt giữ trong chiến dịch hoạt động bắt đầu từ đầu năm 2015 đến nay.

ảnh 1

Hàng loạt vụ bắt giữ trên khắp châu Âu

Theo Europol, chiến dịch có tên là “Operation Daylight” nhằm vào tội phạm ấu dâm online được khởi động từ đầu năm 2015, sau khi nhận được thông tin từ cảnh sát Thụy Sĩ về mạng lưới khai thác tình dục trẻ em quy mô lớn. Nhiều đối tượng bị bắt giữ vì cáo buộc đã lưu trữ, đăng tải, chia sẻ hình ảnh lạm dụng tình dục trẻ em trực tuyến. Những vụ bắt giữ được thực hiện trên lãnh thổ 26 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu. 

Cuộc điều tra kéo dài hơn 1 năm, dựa trên những thông tin mà cảnh sát Thụy Sĩ cung cấp. Nhiều thông tin tình báo đã được gửi đến 26 quốc gia thành viên EU. “Những “gói tin” tình báo cung cấp thông tin chi tiết về nghi phạm, địa chỉ IP của máy tính… Europol đã tiến hành điều tra hơn 200 trường hợp.

Những tên tội phạm thường xuyên sử dụng các “web đen” và hệ thống mã hóa Tor để che giấu danh tính của mình khi đăng nhập trực tuyến”, Claire Georges, phát ngôn viên của Europol cho biết. Claire Georges cho biết thêm, trong thời kỳ bùng nổ thông tin hiện nay, các mạng lưới ấu dâm trực tuyến trở thành một nguồn chính cho những đối tượng có sở thích khác thường là khai thác tình dục ở trẻ em, tìm kiếm hình ảnh, phim lạm dụng tình dục trẻ em để phát tán trên mạng. 

Được biết, “Operation Daylight” không phải là chiến dịch truy quét tội phạm ấu dâm trên mạng internet đầu tiên của Europol. Trước đó, Europol đã tiến hành đợt truy quét trên quy mô lớn, xác định hơn 600 nghi phạm và thực hiện 184 vụ bắt giữ. Europol cho biết, tội phạm đã bán những hình ảnh, phim quay trực tiếp cảnh lạm dụng tình dục trẻ em trên các trang web có phần mềm trò chuyện hoặc ứng dụng như Skype. Để có quyền xem phim, ảnh, người mua phải trả bằng đồng tiền ảo Bitcoin. 

Gia tăng nạn nhân dưới… 18 tháng tuổi

Mặc dù khẳng định “Operation Daylight” là một chiến dịch truy quét lớn, được thực hiện trên lãnh thổ nhiều quốc gia châu Âu nhưng Europol không cho biết vụ bắt giữ được thực hiện tại quốc gia cụ thể nào. Tuy nhiên, một thông cáo của cảnh sát Italy cho biết các vụ bắt giữ đã được thực hiện ở tất cả các nước thuộc EU, trừ CH Czech và Malta. Ít nhất 5 người bị bắt giữ tại Italy, trong đó có người hơn 50 tuổi. Những người tham gia mạng lưới ấu dâm trẻ em thường ngồi nhà, nhốt mình trong bốn bức tường để tìm kiếm, đăng tải, chia sẻ phim, hình ảnh lạm dụng tình dục trẻ em. 

Phát ngôn viên của Europol cho biết, cuộc điều tra đang tiếp tục và dự kiến số người bị bắt giữ không dừng lại ở con số 75 như hiện nay. Nạn nhân thuộc nhiều lứa tuổi khác nhau nhưng có một xu hướng rất đáng lo ngại là gia tăng những vụ lạm dụng tình dục trẻ nhỏ dưới 18 tháng tuổi. Steven Wilson, người đứng đầu trung tâm tội phạm mạng EC3 của Europol cho biết, các nhân viên cảnh sát đang tích cực điều tra, theo dõi sát sao những kết nối, giao dịch khả nghi trên mạng internet. “Những người lạm dụng các nền tảng trực tuyến để đăng tải, chia sẻ phim, hình ảnh lạm dụng tình dục trẻ em phải bị đưa ra trước công lý”, Wilson nói.

Trò chơi Pokemon Go đang “làm mưa làm gió” trên khắp thế giới và cũng từ trò chơi này, xuất hiện nhiều hệ lụy với hậu quả khôn lường. Tờ Daily Mail (Anh) dẫn lời một số chuyên gia an ninh cảnh báo, tội phạm ấu dâm có thể sử dụng chính ứng dụng của trò chơi Pokemon Go để thu hút trẻ em vào những nơi hẻo lánh để thực hiện hành vi phạm tội. Thực tế cho thấy, khi chơi Pokemon Go, trẻ em thường không có bố mẹ đi cùng. Do tập trung vào việc đuổi bắt Pokemon mà các em phớt lờ những mối nguy hiểm rình rập, dễ dàng rơi vào “bẫy” của tội phạm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top